การศึกษาย้อนหลังของผลการรักษาโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง ชนิดบีเซลล์ ด้วยยาริทูซิแมบชนิดชีววัตถุคล้ายคลึง: การรักษาโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลืองชนิดบีเซลล์ด้วยยาริทูซิแมบชนิดชีววัตถุคล้ายคลึง - ปิยะบุญญานนท์ ชวฎา; นิภารักษ์ พิมพ์ใจ; ธีระอัมพรพันธุ์ นรมน (วารสารกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์, 2023)
ความเป็นมาการรักษาหลักของมะเร็งต่อมน้ำเหลืองชนิดบีเซลล์ คือให้ยาเคมีบำบัดร่วมกับยาโมโนโคลนอลแอนติบอดี CD20 ชื่อยาริทูซิแมบ (Rituximab) ซึ่งยาต้นแบบมีราคาสูง จึงพัฒนายาชีววัตถุคล้ายคลึงที่มีผลการรักษาดีไม่ต่างจากยาต้นแบบ ทำให้ผู้วิจัยสนใจศึกษาอัตราการตอบสนอง (response rate) อัตราการอยู่รอด (survival rate) และผลข้างเคียง (side eff ect) ของยาริทูซิแมบชนิดชีววัตถุคล้ายคลึง (biosimilar rituximab) ในผู้ป่วยมะเร็งต่อมน้ำเหลือง ชนิดบีเซลล์ในประเทศไทย การศึกษาเป็นเชิงพรรณาจากผู้ป่วยมะเร็งต่อมน้ำเหลืองชนิดบีเซลล์ จำนวน 84 คน ค่ามัธยฐานอายุเท่ากับ 65 ปี (25–88 ปี) ให้ยาเคมีบำบัดร่วมกับยาริทูซิแมบชนิดชีววัตถุคล้ายคลึง ตั้งแต่เดือนมกราคม พ.ศ. 2561 ถึงเดือนธันวาคม พ.ศ. 2563 ในโรงพยาบาลรามาธิบดีและโรงพยาบาลพระนั่งเกล้า ผลชิ้นเนื้อเป็นชนิด double expressor ร้อยละ 59.5 มีผู้ป่วยก้อนมะเร็งขนาดใหญ่ร้อยละ 63 มีผู้ป่วยระดับแลกเตทดีไฮโดรจีเนส (lactate dehydrogenase; LDH) สูงกว่าปกติร้อยละ 69 หลังการรักษา 5 ปี พบว่าผลตอบสนองโรคสงบร้อยละ 84.5 ตอบสนองบางส่วนร้อยละ 3.6 และไม่ตอบสนองร้อยละ 11.9 ระยะเวลารอดชีวิตเฉลี่ย 50 เดือน ระยะเวลาปลอดโรคเฉลี่ย 53 เดือน พิจารณาตามคะแนน IPI ตั้งแต่ 0–4 พบระยะเวลารอดชีวิต 45, 56, 48, 47 และ 29 เดือน ตามลำดับ (p-value < 0.001) ผลข้างเคียงพบแบบไม่รุนแรงร้อยละ 9.5 และ ไม่พบผลข้างเคียงร้อยละ 90.5 จากการศึกษาพบว่าการรักษาโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลืองชนิดบีเซลล์ด้วยยาริทูซิแมบชนิดชีววัตถุคล้ายคลึงร่วมกับยาเคมีบำบัดมาตรฐานให้ผลการรักษาที่ดีและมีผลข้างเคียงน้อย