ข้อบกพร่องตามมาตรฐานห้องปฏิบัติการของสถานพยาบาลตรวจสุขภาพคนหางานที่จะไปทำงานต่างประเทศ: ข้อบกพร่องตามมาตรฐานห้องปฏิบัติการของสถานพยาบาลตรวจสุขภาพคนหางานที่จะไปทำงานต่างประเทศ - งามประสิทธิ์ พินิจ; แสงอรุณ สิริพรรณ; กาญจนกุล สุพรรณี; สร้อยสังวาลย์ ภัทรวีร์ (วารสารกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์, 2024)
มาตรฐานห้องปฏิบัติการตรวจสุขภาพคนหางานที่จะไปทำงานต่างประเทศ เป็นมาตรฐานสำหรับสถานพยาบาลเอกชนที่ประสงค์ขึ้นทะเบียนกับกรมการจัดหางาน กระทรวงแรงงาน ในการตรวจสุขภาพของคนไทยเพื่อให้ได้หนังสือรับรองการตรวจสุขภาพที่จะไปทำงานต่างประเทศ ซึ่งเป็นมาตรฐานที่มีความจำเพาะและมีการพิสูจน์ตัวบุคคล การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบและวิเคราะห์ข้อบกพร่องจากการตรวจประเมินในปี พ.ศ. 2562 และ 2564 และวิเคราะห์ผลตรวจโรคที่ทำให้คนหางานชาวไทยถูกส่งกลับ ศึกษาข้อมูลเชิงวิเคราะห์แบบย้อนหลัง ผลการศึกษาพบว่ามีจำนวนห้องปฏิบัติการทั้งหมด 37 แห่ง เปรียบเทียบผลการตรวจประเมินในปี พ.ศ. 2562 และ 2564 พบข้อบกพร่องทั้งหมด 227 และ 246 ข้อ ตามลำดับ ข้อบกพร่องสูงสุด 3 อันดับแรก คือ ระบบเอกสาร (ร้อยละ 17.6, 17.1) การตรวจวิเคราะห์ (ร้อยละ 9.7, 15.9) และการเก็บตัวอย่าง (ร้อยละ 9.3, 10.2) คนหางานชาวไทยที่ถูกส่งกลับจำนวน 9 ราย ได้แก่ คนหางานจากสาธารณรัฐเกาหลีจำนวน 6 ราย คูเวตจำนวน 1 ราย มาเลเซียจำนวน 1 ราย และฮ่องกงจำนวน 1 ราย เนื่องจากผลตรวจโรคของคนหางานชาวไทยในต่างประเทศบ่งชี้ว่าเป็นโรควัณโรคจำนวน 5 ราย โรคซิฟิลิสจำนวน 3 ราย และเอชไอวีจำนวน 1 ราย เมื่อตรวจซ้ำที่ประเทศไทยพบคนหางานที่เป็นวัณโรคจำนวน 3 ราย ปอดอักเสบจำนวน 1 ราย โรคซิฟิลิสจำนวน 2 ราย และเอชไอวีจำนวน 2 ราย ระยะเวลาที่คนหางานชาวไทยถูกส่งตัวกลับตั้งแต่ 1 วัน ถึง 6 ปี การถูกส่งตัวกลับภายในระยะเวลา 3 วัน อาจเกิดจากผลระหว่างห้องปฏิบัติการที่ไม่ตรงกัน ซึ่งมาตรฐานนี้ครอบคลุมถึงการวิเคราะห์หาสาเหตุกรณีคนหางานถูกส่งกลับ