การพัฒนาระบบการตรวจทางห้องปฏิบัติการอย่างสมเหตุผลตามแนวทาง RLU ของโรงพยาบาลลําพูน: การพัฒนาระบบการตรวจทางห้องปฏิบัติการอย่างสมเหตุผล - อินทนิเวศน์ ตุลาพร (วารสารกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์, 2024)
งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาวิจัยฉบับแรกของโรงพยาบาลลําพูน เพื่อติดตามผลการดําเนินงานด้านการตรวจทางห้องปฏิบัติการอย่างสมเหตุผล ตามแนวทาง Rational Laboratory Use (RLU) 5 ขั้นตอน คือ ขั้นเริ่มต้นขั้นวิเคราะห์ข้อมูล ขั้นปฏิบัติการ ขั้นแก้ไขปัญหาทบทวนการทํางาน และขั้นติดตามวิเคราะห์และสรุปผลการดําเนินงาน จากนั้นเปรียบเทียบข้อมูลการสั่งตรวจทางห้องปฏิบัติการเฉพาะผู้ป่วยนอก (outpatient department; OPD) เท่านั้น ระหว่างปี พ.ศ. 2565 (ก่อนการดําเนินงาน) กับปี พ.ศ. 2566 (หลังการดําเนินงาน) ผลการศึกษาพบว่าสามารถลดค่าใช้จ่ายจากการสั่งตรวจรวมทั้งสิ้น 1.1 ล้านบาท ภายในระยะเวลา 7 เดือน โดยจํานวนการสั่งตรวจเพื่อวินิจฉัยโรคไข้เลือดออกมีสัดส่วนลดลงมากที่สุด (p-value = 0.01) จากร้อยละ 44.3 ในปี พ.ศ. 2565 เป็นร้อยละ 10.5 ในปี พ.ศ. 2566 นอกจากนั้นสามารถแก้ปัญหาการส่งตรวจที่ต่ำกว่ามาตรฐานของการตรวจค่าน้ำตาลเฉลี่ยสะสมของผู้ป่วยเบาหวาน (p-value = 0.05) จากร้อยละ 19 ในปี พ.ศ. 2565 เป็นร้อยละ 23 ในปี พ.ศ. 2566 การสั่งตรวจทางห้องปฏิบัติการพื้นฐาน ได้แก่ ค่าตับแบบชุดและค่าไขมันแบบชุด พบว่าไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสําคัญ เนื่องจากการสั่งตรวจทั้งสองชุดมีผลต่อการรักษาและการปรับยาให้กับผู้ป่วยที่มาโรงพยาบาลในแต่ละครั้ง ทําให้ปรับลดการสั่งตรวจได้ยาก งานวิจัยนี้แสดงให้เห็นถึงความสําคัญของแนวทาง RLU ต่อการสั่งตรวจทางห้องปฏิบัติการอย่างสมเหตุผลและสามารถนําไปเป็นตัวอย่างของการริเริ่มโครงการ เพื่อปรับประยุกต์ใช้ในแต่ละบริบทของโรงพยาบาลอื่น ๆ ได้ผลสัมฤทธิ์ที่ตามมา คือ การบริหารระบบอย่างคุ้มค่าคุ้มทุนและลดภาระรายจ่ายที่เกินความจําเป็นของโรงพยาบาลต่อไป