การประยุกต์ใช้ทฤษฎีทางการพยาบาล สำหรับการสอนที่มุ่งเน้นผู้เรียนเป็นศูนย์กลาง - ชูชื่น วันดี (วารสารวิจัยและนวัตกรรมทางสุขภาพ, 2019)
วัตถุประสงค์: เพื่อสังเคราะห์งานวิจัยการจัดการเรียนการสอนทางการพยาบาล โดยมุ่งเน้นผู้เรียนเป็นศูนย์กลาง (Student - Centered) 3 รูปแบบ ได้แก่ รูปแบบการจัดการเรียนรู้แบบกรณีศึกษา (case study) รูปแบบการจัดการเรียนรู้โดยใช้ปัญหาเป็นหลัก (Problem-based Learning: PBL) และรูปแบบการจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือ (Cooperative learning) แล้วนารูปแบบการสอนที่มีค่าขนาดอิทธิพลสูงสุดไปพัฒนาออกแบบการสอนภาคทดลองวิชาการให้คาปรึกษานักศึกษาพยาบาลศาสตร์ โดยใช้ทฤษฎีสัมพันธภาพทางการพยาบาลของเพบพลาว (Peplau’s Interpersonal Relations) เป็นวิจัยพัฒนา (Research & Development) หน่วยวิเคราะห์ได้แก่ เอกสารงานวิจัยการสอนทางการพยาบาล โดยมุ่งเน้นผู้เรียนเป็นศูนย์กลาง คัดเลือกงานวิจัยโดยใช้เกณฑ์ของอุทุมพร (ทองอุทัย) จามรมาน จานวน 30 เรื่อง และนักศึกษาพยาบาลศาสตร์ชั้นปีที่ 2 วิทยาลัยพยาบาลพระจอมเกล้าจังหวัดเพชรบุรี คัดเลือกจากการได้รับโควตาการสอนภาคทดลองวิชาการให้คาปรึกษา จานวน 22 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย 1) แบบบันทึกข้อมูลงานวิจัย 2) แบบบันทึกการสนทนากลุ่ม วิเคราะห์ค่ามาตรฐานงานวิจัย (ขนาดอิทธิพล) ด้วยวิธิวิเคราะห์เมตต้า (Meta-analysis) และเปรียบเทียบความแปรปรวนด้วยสถิติวิเคราะห์ความแปรปรวน (ANOVA) การสนทนากลุ่ม (Focus group) ใช้การวิเคราะห์เนื้อหา (Content analysis) ผลการวิจัยพบว่า การจัดการเรียนรู้แบบกรณีศึกษา (case study) มีขนาดอิทธิพลสูงสุดทั้งรายเรื่อง (d) 10.08 และขนาดอิทธิพลเฉลี่ยภาพรวม ( ) 1.73 โดยขนาดอิทธิพลรูปแบบการสอนทั้ง 3 รูปแบบ ไม่แตกต่างกัน สาหรับการนารูปแบบขนาดอิทธิพลสูงสุดซึ่งได้แก่ รูปแบบกรณีศึกษา (case study) ไปออกแบบการสอนทฤษฎีสัมพันธภาพทางการพยาบาล (Peplau’s Interpersonal Relations) พบว่า สามารถใช้ขั้นตอนกระบวนการพยาบาลของเพบพลาวได้ตามกระบวนการ นักศึกษาให้ข้อเสนอแนะโดยการสนทนากลุ่ม (Focus group) โดยให้พัฒนาปรับปรุงให้เพิ่มเวลาทดลองการให้คาปรึกษา และขั้นตอนที่ไม่ทาได้ยากที่สุดคือ การระบุปัญหา (Identification) ซึ่งต้องนาไปเน้นการเรียนการสอนต่อไป