การรับรู้ความหมายและประสบการณ์เกี่ยวกับความมุ่งมั่นทางจริยธรรม ของนักศึกษาพยาบาลหลักสูตรพยาบาลศาสตรบัณฑิต ชั้นปีที่ 4 - เพิงใหญ่ ชุติมา (วารสารวิจัยและนวัตกรรมทางสุขภาพ, 2019)
การวิจัยนี้เป็นงานวิจัยเชิงคุณภาพมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการรับรู้ความหมายและประสบการณ์เกี่ยวกับความมุ่งมั่นทางจริยธรรมของนักศึกษาพยาบาลหลักสูตรพยาบาลศาสตรบัณฑิต ชั้นปีที่ 4 ผู้ให้ข้อมูลคือ นักศึกษาพยาบาลศาสตร์ชั้นปีที่ 4 ของวิทยาลัยพยาบาลสังกัดกระทรวงสาธารณสุข และคณะพยาบาลศาสตร์ของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง จำนวน 10 คน เก็บรวบรวมข้อมูลโดยการานทนากลุ่ม วิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพโดยการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยสรุป ดังนี้ 1. ความหมายของความมุ่งมั่นทางจริยธรรมเป็นไปใน 4 ลักษณะ คือ 1) การพยายามและตั้งใจทำ ในสิ่งที่ดีที่สุด 2) การมีเป้าหมายชัดเจนและพากเพียรจนสำเร็จ 3) การกล้าทำในสิ่งที่ถูกต้องโดยใคร่ครวญอย่างถี่ถ้วน และ 4) ปฏิบัติตามจรรยาบรรณวิชาชีพภายใต้คุณค่าที่ต่างกัน 2. ประสบการณ์เกี่ยวกับความมุ่งมั่นทางจริยธรรมเป็นไปใน 3 ลักษณะ คือ 1) ความมุ่งมั่นทางจริยธรรมต่อตนเอง 2) ความมุ่งมั่นทางจริยธรรมต่อผู้รับบริการ และ 3) ความมุ่งมั่นทางจริยธรรมต่อองค์กร ผลการศึกษาสามารถนำไปวางแผนการจัดการเรียนการสอนให้แก่นักศึกษาพยาบาลในหลักสูตรทุกชั้นปี เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมในการศึกษาภาคปฏิบัติที่จำเป็นจะต้องให้บริการทางด้านสุขภาพบนพื้นฐานของความมุ่งมั่นทางจริยธรรม และนำไปใช้เป็นแนวทางในการประเมินการรับรู้สถานการณ์ที่เป็นความมุ่งมั่นทางจริยธรรมต่อตนเอง ต่อผู้รับบริการ และต่อองค์กร เพื่อวางแผนการจัดการศึกษาและการพัฒนาคุณธรรมจริยธรรมที่สอดคล้องกับสถานการณ์ในปัจจุบันของประเทศต่อไป