สถานการณ์การจัดการด้านอาหารและโภชนาการของเด็กวัยก่อนเรียน ตำบลเทพา อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา - ปุ้ยเจริญ สุระพร; เพิงใหญ่ ชุติมา; พร้อมมูล จิรารัตน์; เครือหลี ตรีทิพย์; ชุมประเสริฐ ตวงพร (วารสารวิจัยและนวัตกรรมทางสุขภาพ, 2019)
การวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสถานการณ์ด้านอาหารและโภชนาการของเด็กก่อนวัยเรียน 2) การจัดการด้านอาหารและโภชนาการโดยใช้แนวทางอาหารของแม่ ดำเนินการวิจัยศึกษาสถานการณ์ด้านอาหารภาวะโภชนาการของเด็กก่อนวัยเรียน กลุ่มตัวอย่างคือเด็กก่อนวัยเรียน จำนวน 43 คน เก็บรวบรวมข้อมูลโดยการใช้แบบสอบถามข้อมูลส่วนบุคคล แบบประเมินภาวะโภชนาการ ของเด็กวัยก่อนเรียน (Developmental surveillance and promotion manual: DSPM) แบบประเมินพฤติกรรมบริโภค และแบบประเมินภาวะโภชนาการ ความเชื่อมั่น (Reliability) เท่ากับ .89 วิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่าความถี่ ร้อยละ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ข้อมูลการจัดการด้านอาหารและโภชนาการโดยใช้แนวทางอาหารของแม่ การสนทนากลุ่ม สัมภาษณ์กึ่งโครงสร้าง จากผู้เกี่ยวข้อง จำนวน 10 คน ผลการวิจัยพบว่า 1. สถานการณ์ด้านอาหารพบว่ามีภาวะโภชนาการน้ำหนักตามเกณฑ์อายุ น้ำหนักตามเกณฑ์ 37 คน คิดเป็นร้อยละ 81.40 ระดับค่อนข้างน้อยกว่าเกณฑ์ จำนวน 5 คน คิดเป็นร้อยละ 11.63 น้ำหนักค่อนข้างมากจำนวน 1 คน คิดเป็นร้อยละ 2.33 ส่วนการรับประทานอาหารร่วมกันของครอบครัวโดยรวมอยู่ในระดับดี (X = 3.12, SD = .79) พฤติกรรมการบริโภคอาหารที่เหมาะสมของเด็กวัยก่อนเรียนโดยรวมอยู่ในระดับดี (X = 2.87, SD = .34) และพฤติกรรมการบริโภคอาหารของเด็กวัยก่อนเรียนในช่วง 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา โดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง (X = 2.33, SD = .74) 2. การจัดการด้านอาหารและโภชนาการโดยใช้แนวทางอาหารของแม่ในเด็กวัยก่อนเรียน ตำบลเทพา อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา มี 3 ขั้นตอน ได้แก่ วิเคราะห์ปัญหาด้านโภชนาการ ขั้นตอนที่ 2 ร่วมกันวิเคราะห์สาเหตุ ขั้นตอนที่ 3 ใช้แนวทางอาหารของแม่ ได้แก่ 1) อาหารสะอาด (Clean Food) 2) โภชนาการดี (Good Nutrition) 3) อาหารที่ทำด้วยความรัก (Made with Love) ผลลัพธ์ด้านอาหารและภาวะโภชนาการเด็กก่อนวัยเรียนพบว่ามีพฤติกรรมการรับประทานผัก ผลไม้เพิ่มขึ้น กิจกรรมปลูกผักร่วมกัน นำผักมาปรุงอาหาร เด็กเกิดการเรียนรู้ เกิดความรักความใกล้ชิดความผูกพันเพิ่มขึ้น