ปัจจัยทำนายพฤติกรรมการสนทนาเรื่องเพศกับบุตรของบิดา มารดาและผู้ปกครองที่มีบุตรวัยรุ่นตอนต้น ในอำเภอเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี - รัตนมณี, กิจติยา; หีตอักษร, ชุลีพร; ลวนางกูร, สำอางค์ (วารสารวิจัยและนวัตกรรมทางสุขภาพ, 2019)
การวิจัยเชิงทำนายนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยการทำนายพฤติกรรมความถี่/บ่อยการสนทนาเรื่องเพศของบิดามารดาและผู้ปกครองกับบุตรวัยรุ่นตอนต้น กลุ่มตัวอย่างคือ บิดามารดา ผู้ปกครองของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น โรงเรียนเกาะพะงันศึกษา จำนวน 320 คน วิเคราะห์ข้อมูลโดยสถิติเชิงพรรณนา สถิติถดถอยเชิงพหุแบบทีละขั้นตอน ผลการวิจัยพบว่า 1. พฤติกรรมความถี่/บ่อยของการสนทนาเรื่องเพศกับบุตร (Mean = 1.67, SD = 0.74) การให้ความสำคัญในการสนทนาเรื่องเพศกับบุตร (Mean = 2.90, SD = 1.24) ทัศนคติต่อการสนทนาเรื่องเพศกับบุตร (Mean = 2.82, SD = 1.03) และความเชื่อมั่นในการสนทนาเรื่องเพศกับบุตร (Mean = 2.60, SD = 1.01) อยู่ระดับปานกลาง 2. ปัจจัยที่สามารถทำนายพฤติกรรมความถี่/บ่อยในการสนทนาเรื่องเพศกับบุตร คือ ปัจจัยด้านความเชื่อมั่นในการสนทนาเรื่องเพศ (Beta = .728) และปัจจัยด้านการให้ความสำคัญในการสนทนาเรื่องเพศกับบุตร (Beta = -0.159) และสามารถอธิบายความแปรปรวนของพฤติกรรมความถี่/บ่อยในการสนทนาเรื่องเพศกับบุตรได้ร้อยละ 51 (adj. R2=0.510) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และมีความคลาดเคลื่อนมาตรฐานในการทำนาย .58670