ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมการใช้อินเทอร์เน็ตเชิงสร้างสรรค์ของนักศึกษาพยาบาล - ดำรงสัตย์, ภัทรียา; สุวรวัฒนกุล, วารุณี (วารสารวิจัยและนวัตกรรมทางสุขภาพ, 2019)
วิจัยเชิงพรรณนา มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาสภาพทั่วไปของการใช้อินเทอร์เน็ตเชิงสร้างสรรค์ของนักศึกษาพยาบาล และ ปัจจัยที่มีผลต่อพฤติกรรมการใช้อินเทอร์เน็ตเชิงสร้างสรรค์ของนักศึกษาพยาบาล กลุ่มตัวอย่างคือนักศึกษาพยาบาลศาสตรบัณฑิตชั้นปีที่ 1 และ 2 จำนวน 252 คน ที่ได้จากการเก็บข้อมูลแบบเฉพาะเจาะจงเครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลคือ แบบสอบถามข้อมูลส่วนบุคคล แบบประเมินปัจจัยด้านเทคโนโลยี แบบสอบถามทัศนคติการใช้งานอินเทอร์เน็ตทักษะการใช้เทคโนโลยี และ พฤติกรรมการใช้อินเทอร์เน็ต อย่างสร้างสรรค์ วิเคราะห์ข้อมูลโดย สถิติเชิงพรรณนา และ การวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ ผลการศึกษาพบว่า ผู้เข้าร่วมการศึกษา ส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง ร้อยละ 94 เป็นผู้ที่อยู่ใน Gen Z ร้อยละ 89.3 วัตถุประสงค์ที่ใช้อินเทอร์เน็ต ส่วนใหญ่เพื่อสร้างเครือข่ายออนไลด์ เช่น Facebook Instagram Twitter ร้อยละ 46.4 รองลงมาเพื่อความบันเทิง ร้อยละ 39.3 ส่วนใหญ่มีทัศนคติในการใช้อินเทอร์เน็ต ในระดับเห็นด้วยมาก (Mean=3.22 , SD=0.41) ทักษะการใช้เทคโนโลยี (Mean=2.76, SD 0.25) และพฤติกรรมการใช้อินเทอร์เน็ตเชิงสร้างสรรค์ (Mean=3.19, SD=0.36) อยู่ในระดับทำได้ค่อนข้างดี และ ทำปานกลาง ตามลำดับ ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการใช้อินเทอร์เน็ตเชิงสร้างสรรค์ คือ ทัศนคติ (β=0.21, p=0.01) และ ทักษะการใช้เทคโนโลยี (β=0.29, p=<0.01) สรุปและข้อเสนอแนะ ทัศนคติและทักษะการการใช้เทคโนโลยีมีผลต่อพฤติกรรมการใช้อินเทอร์เน็ตเชิงสร้างสรรค์ในกลุ่มนักศึกษาดังนั้นสถานศึกษาควรมีการส่งเสริมทัศนคติที่เหมาะสมต่อการใช้เทคโนโลยี และการส่งเสริมให้ผู้เรียนมีการพัฒนาทักษะของตนเองให้ก้าวทันต่อการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีในปัจจุบันเพื่อเป็นการส่งเสริมให้ผู้เรียนมีพฤติกรรมการใช้อินเทอร์เน็ต อย่างสร้างสรรค์ทำให้เกิดประโยชน์ทั้งต่อการเรียนและการดำเนินชีวิตประจำวัน