ปัจจัยที่มีผลต่อการดูแลสุขภาพช่องปากของผู้ป่วยเบาหวาน ตำบลม่วงหวาน อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น - บัวผัน จิริสุดา (วารสารสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น, 2019)
การศึกษาครั้งนี้ เป็นการศึกษาเชิงพรรณนาแบบภาคตัดขวาง (Cross-Sectional Descriptive Research) มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาคุณลักษณะส่วนบุคลและ แบบจำลองการวางแผนในการส่งเสริมสุขภาพที่มีผลต่อการดูแลสุขภาพช่องปากของผู้ป่วยเบาหวานในเขตตำบลม่วงหวาน อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น ประชากรที่ศึกษาคือ ผู้ป่วยเบาหวาน จำนวน 290 คน ใช้วิธีการสุ่มอย่างเป็นระบบ ได้กลุ่มตัวอย่างจำนวน 133 คน เครื่องมือที่ใช้คือ แบบสัมภาษณ์ ผ่านการตรวจสอบความตรงเชิงเนื้อหาโดยผู้เชี่ยวชาญ 3 ท่าน มีค่าดัชนีความสอดคล้องของข้อคำถามทุกข้อมากกว่า 0.50 วิเคราะห์หาความเที่ยงของแบบสัมภาษณ์ ได้ค่าสัมประสิทธิ์แอลฟาของครอนบาชเท่ากับ 0.96 ดำเนินการเก็บข้อมูลในระหว่างวันที่ 1 ถึง 31 กรกฎาคม 2562 นำข้อมูลมาวิเคราะห์ด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์สำเร็จรูป ด้วยสถิติร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่ามัธยฐาน ค่าต่ำสุด ค่าสูงสุด ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์สเปียร์แมน และการวิเคราะห์การถดถอยพหุแบบขั้นตอน โดยกำหนดระดับนัยสำคัญที่ 0.05 จากการศึกษาพบว่า ตัวแปรแบบจำลองการวางแผนในการส่งเสริมสุขภาพ ด้านทัศนคติเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพช่องปาก ด้านจำนวนอุปกรณ์ทำความสะอาดช่องปาก ด้านการเข้าถึงสถานบริการสาธารณสุข ด้านการได้รับการสนับสนุนจากอาสาสมัครสาธารณสุข ด้านการรับรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพช่องปาก ซึ่งตัวแปรอิสระทั้ง 5 ตัวแปร สามารถพยากรณ์การดูแลสุขภาพช่องปากของผู้ป่วยเบาหวานในเขตตำบลม่วงหวาน อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น ได้ร้อยละ 61.3