การจัดการข้อมูลการจัดทำราคาอ้างอิงเวชภัณฑ์เขตสุขภาพที่ 7 โดยใช้การแก้ปัญหาด้วยแบบรายงาน A3 - รีชัยพิชิตกุล อัญชลี; ศรีสุระ นิสรา; เจริญศิริ ทิวาพร (วารสารสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น, 2023)
การวิจัยเชิงปฏิบัติการมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาการจัดการข้อมูลจาก 3 แหล่งข้อมูลในการจัดทำราคาอ้างอิงเวชภัณฑ์ เขตสุขภาพที่ 7 โดยใช้การแก้ปัญหาด้วยแบบรายงาน A3 ภายใต้แนวคิดการบริหารแบบลีน กลุ่มเป้าหมาย ได้แก่ เภสัชกรหน่วยจัดซื้อ เจ้าพนักงานเภสัชกรรมโรงพยาบาลขอนแก่น เภสัชกรหน่วยบริหารเวชภัณฑ์โรงพยาบาลจังหวัดในเขตสุขภาพที่ 7 เภสัชกรหน่วยสารสนเทศ รวม 9 คน และ ผู้แทนบริษัทยา 104 คน วิธีการดำเนินการวิจัย 8 ขั้นตอน 1. การระบุปัญหา 2. วิเคราะห์สภาพปัจจุบัน 3. กำหนดเป้าหมาย 4. การวิเคราะห์สาเหตุ 5. การออกแบบระบบ โดยขั้นตอนที่ 1 ถึงขั้นตอนที่ 5 ดำเนินการในเดือนตุลาคม ถึง พฤศจิกายน 2565 ขั้นตอนที่ 6 การเลือกวิธีการลงมือดำเนินการในเดือนธันวาคม 2565 และ 7. การยืนยันผลกระทบ 8. การติดตามผล ดำเนินการเดือนมกราคม 2566 เครื่องมือที่ใช้เขียนแผนผังขั้นตอนโดยไมโครซอฟวิซิโอ บันทึกข้อมูลในกูเกิลฟอร์มและกูเกิลซีต การวิเคราะห์ข้อมูล ใช้สถิติเชิงพรรณนา ผลการศึกษามีการจัดทำราคาอ้างอิงจำนวน 233 รายการ จากข้อมูล 631 ระเบียน การบันทึกข้อมูลด้วยกูเกิลแอปพลิเคชั่น ลดการใช้กระดาษเปลี่ยนเป็นข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์สามารถทำงานได้พร้อมกัน จัดรูปแบบ การประมวลผล และการนำเสนอได้ตามความต้องการของผู้ใช้ ระบบตรวจสอบความถูกต้องโดยเจ้าของข้อมูล ลดขั้นตอนจาก 16 เหลือ 9 ลดระยะเวลาจาก 98 วันเหลือ 49 วัน สรุปการพัฒนาการจัดการข้อมูลโดยการใช้การแก้ปัญหาด้วยแบบรายงาน A3 ภายใต้การมีส่วนร่วมของผู้ปฏิบัติงานในการตัดสินใจพัฒนางานตามบริบทที่ต้องการ นำมาเป็นต้นแบบแนวคิดและการจัดการข้อมูลที่มีหลายฐานข้อมูลอีกทั้งใช้ในการกำกับติดตามการพัฒนางานในโครงการพัฒนางานด้านเภสัชกรรม