การพัฒนากระบวนการให้คำปรึกษาเพื่อเตรียมลำไส้ก่อนส่องกล้องตรวจมะเร็งลำไส้ใหญ่ และมะเร็งทวารหนัก: การเปรียบเทียบผู้ป่วยในและผู้ป่วยนอก โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชธาตุพนม - Boonkuea, Kanokwan (วารสารสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครพนม, 2025)
วัตถุประสงค์: เพื่อพัฒนาและปรับปรุงกระบวนการให้คำปรึกษาผู้ป่วยในการเตรียมลำไส้ก่อนการส่องกล้องตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก โดยเปรียบเทียบผลลัพธ์ระหว่างผู้ป่วยในและผู้ป่วยนอกของโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชธาตุพนม รูปแบบการวิจัย: การวิจัยแบบผสมผสาน (Mixed Methods Research) วัสดุและวิธีการวิจัย: กลุ่มตัวอย่างเป็นผู้ป่วยจำนวน 1,358 ราย ที่เข้ารับการส่องกล้องระหว่างปี พ.ศ.2565–2568 โดยรวบรวมข้อมูลจากเวชระเบียนและการสนทนากลุ่ม วิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณด้วยสถิติเชิงพรรณนา และเปรียบเทียบความแตกต่างระหว่างกลุ่มด้วยสถิติ Chi-square ผลการวิจัย: ผู้ป่วยในมีระดับความสะอาดของลำไส้ในเกณฑ์ Adequate ร้อยละ 80.6 ขณะที่ผู้ป่วยนอก มีร้อยละ 73.7 (P < 0.001) โดยผู้ป่วยนอกมีอัตราการตรวจซ้ำสูงกว่าผู้ป่วยใน การสนทนากลุ่มพบว่า ปัญหาหลักคือการไม่ปฏิบัติตามคำแนะนำ และเสนอให้ใช้ checklist และการติดตามทางโทรศัพท์เพื่อเสริม การเตรียมลำไส้ สรุปและข้อเสนอแนะ: การพัฒนากระบวนการให้คำปรึกษาผู้ป่วยด้วยการใช้ข้อมูลเปรียบเทียบผลลัพธ์และข้อเสนอแนะจากบุคลากรทางการแพทย์ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเตรียมลำไส้ โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ป่วยนอก