การพัฒนาแนวปฏิบัติการดูแลผู้ป่วยติดเชื้อในกระแสเลือด โรงพยาบาลหนองพอก จังหวัดร้อยเอ็ด - พลเยี่ยม ปิยนุช (วารสารสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 10 จังหวัดอุบลราชธานี, 2025)
การวิจัยเชิงปฏิบัติการครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาแนวทางปฏิบัติการดูแลผู้ป่วยติดเชื้อในกระแสเลือด (Sepsis) ในโรงพยาบาลหนองพอก จังหวัดร้อยเอ็ด โดยใช้กระบวนการมีส่วนร่วมของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการเป็นระยะเวลา 20 สัปดาห์ แบ่งออกเป็น 3 ระยะ ได้แก่ การศึกษาบริบทและวิเคราะห์สถานการณ์ การพัฒนาแนวทางปฏิบัติ และการทดลองใช้และประเมินผล กลุ่มเป้าหมาย ประกอบด้วย กลุ่มที่เข้าร่วมพัฒนาแนวทางปฏิบัติการดูแลผู้ป่วยติดเชื้อในกระแสเลือด จำนวน 9 คน ได้แก่ นายแพทย์โรงพยาบาลหนองพอก 1 คน ตัวแทนพยาบาลวิชาชีพ 5 คน และตัวแทนนักวิชาการสาธารณสุข 3 คน และกลุ่มเป้าหมายที่นำแนวทางไปใช้ คือ พยาบาลวิชาชีพโรงพยาบาลหนองพอก จังหวัดร้อยเอ็ด ทั้งหมดจำนวน 41 คน เครื่องมือ คือ แบบสัมภาษณ์ สังเกต บันทึกเวชระเบียน และแบบสอบถาม ตรวจสอบคุณภาพเครื่องมือด้วยความตรงเชิงเนื้อหา ความเชื่อมั่น และความเชื่อถือ วิเคราะห์ข้อมูลด้วย Content Analysis และใช้สถิติ Paired t-test ที่ระดับนัยสำคัญ 0.05 ผลการศึกษาพบว่า การพัฒนาแนวทางปฏิบัติช่วยเพิ่มความรู้ของพยาบาลวิชาชีพอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.001) โดยคะแนนเฉลี่ยความรู้เพิ่มขึ้น 5.10 คะแนน และความพึงพอใจต่อแนวปฏิบัติเพิ่มขึ้น 17.29 คะแนนหลังการนำแนวทางไปใช้ นอกจากนี้ ผลลัพธ์ด้านการดูแลผู้ป่วยพบว่า อัตราการติดตามระดับแลคเตตเพิ่มขึ้นจาก 42.7% เป็น 96.4% อัตราการเสียชีวิตลดลงเหลือ 0% และอัตราการส่งต่อผู้ป่วยแบบไม่ได้วางแผนลดลงจาก 55.9% เป็น 28.6% เมื่อเทียบกับข้อมูลก่อนการพัฒนาแนวทาง ทั้งนี้ แนวทางปฏิบัติใหม่ช่วยแก้ไขปัญหาที่พบในระบบการดูแลเดิม ได้แก่ การตรวจจับภาวะ Sepsis ล่าช้า การประเมินอาการไม่เป็นระบบ การขาดมาตรฐานในการรายงานแพทย์ และการบันทึกข้อมูลที่ไม่ครบถ้วน ส่งผลให้กระบวนการคัดกรอง การรักษา และการติดตามผู้ป่วยมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น การพัฒนาแนวปฏิบัติการดูแลผู้ป่วยติดเชื้อในกระแสเลือดที่โรงพยาบาลหนองพอก จึงช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการคัดกรอง การรักษา และการติดตามผู้ป่วย ลดอัตราการเสียชีวิต และสร้างความพึงพอใจในการทำงานของบุคลากรอย่างมีนัยสำคัญ จึงควรขยายการนำแนวปฏิบัตินี้ไปใช้ในโรงพยาบาลชุมชนอื่น ๆ ควบคู่กับการฝึกอบรมอย่างต่อเนื่องเพื่อเพิ่มคุณภาพการดูแลผู้ป่วยอย่างยั่งยืน