ปัจจัยเสี่ยงที่มีความสัมพันธ์กับการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนนที่แผนกอุบัติเหตุฉุกเฉิน ในโรงพยาบาลรัฐ จังหวัดอุบลราชธานี พ.ศ. 2565 - 2566 - บุตรกาล, ชัยนันต์ (วารสารสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 10 จังหวัดอุบลราชธานี, 2025)
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยเสี่ยงที่มีความสัมพันธ์กับการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนนของผู้บาดเจ็บที่เข้ารับการรักษาที่แผนกอุบัติเหตุฉุกเฉินในโรงพยาบาลรัฐ จังหวัดอุบลราชธานี ตั้งแต่ปี พ.ศ.2565-2566 โดยเป็นการศึกษาเชิงพรรณนาแบบย้อนหลัง ในประชากรที่ได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุ ทั้งหมด 18,072 ราย กลุ่มตัวอย่างคือผู้บาดเจ็บจากอุบัติเหตุทางถนน จำนวน 8,744 ราย สถิติที่ใช้ประกอบด้วยสถิติเชิงพรรณนาและสถิติเชิงอนุมาน ได้แก่ Crude Odds Ratio (ORcrude) Adjusted Odds Ratio (ORadj) ที่ระดับความเชื่อมั่นร้อยละ 95 (95%CI) ผลการศึกษาพบปัจจัยเสี่ยงด้านเพศ อายุ ถนน การดื่มแอลกอฮอล์ และการบาดเจ็บที่ศีรษะ ไม่มีความสัมพันธ์กับการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนน ส่วนปัจจัยเสี่ยงด้านการชนกับรถปิกอัพและรถขนาดใหญ่ (ORadj=6.51; 95%CI=1.22-34.78) และการนำส่งผู้บาดเจ็บโดยทีมปฏิบัติการฉุกเฉินระดับสูง (ALS) (ORadj=13.33; 95%CI=3.48-51.10) มีความสัมพันธ์กับการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนน อย่างมีนัยสำคัญ (P-value≤0.05) โดยสามารถทำนายความเสี่ยงต่อการเสียชีวิต 6.51 และ 13.33 เท่า ตามลำดับ ดังนั้นจึงควรให้สำคัญต่อการป้องกันปัจจัยเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับอุบัติเหตุทางถนนที่รุนแรง ร่วมกับการพัฒนาระบบบริการการแพทย์ฉุกเฉินเพื่อเพิ่มโอกาสรอดชีวิต