การบริหารโครงการดูแลผู้สูงอายุระยะยาว ตำบลท่าขึ้น อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช - Kaewheat, Panomwan; Thanapop, Sasithorn; Suttitanakorn, Yutthana (วารสารสาธารณสุข มหาวิทยาลัยบูรพา, 2016)
การวิจัยนี้เพื่อวิเคราะห์การบริหารโครงการตำบลต้นแบบการดูแลผู้สูงอายุระยะยาวเชิงระบบ ตำบลท่าขึ้น อำเภอท่าศาลา จังหวัดนครศรีธรรมราช ปีงบประมาณ 2556 โดยใช้ แบบสอบถาม และแบบสัมภาษณ์การบริหารโครงการ สุ่มตัวอย่างแบบเฉพาะเจาะจงจากผู้ดำเนินโครงการ 73 คน และสุ่มตัวอย่างผู้สูงอายุ 344 คน สัมภาษณ์เชิงลึกปัญหาและอุปสรรค เก็บข้อมูลเดือนมิถุนายน- สิงหาคม 2557 วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา และการวิเคราะห์เชิงเนื้อหา พบว่า ความเพียงพอ ของงบประมาณในหน่วยงานสุขภาพและท้องถิ่นอยู่ในระดับมาก บุคลากรและแผนงานระดับปานกลาง วัสดุอุปกรณ์ของหน่วยงานสุขภาพและ อสม./ อผส. เพียงพอระดับน้อย ภาพรวมกระบวนการดำเนินงาน ระดับปานกลาง การสั่งการควบคุม กำกับของหน่วยงานรัฐอยู่ในระดับน้อย ส่งผลให้การมีส่วนร่วม ของภาคีเครือข่ายอยู่ในระดับปานกลาง ผู้สูงอายุพึงพอใจต่อการดูแลจากครอบครัว อสม./ อผส. และ เจ้าหน้าที่สุขภาพระดับมาก แต่พึงพอใจการดำเนินงานของ อบต. ระดับปานกลาง ผลการประเมิน โครงการตามเกณฑ์ที่พึงประสงค์คิดเป็น ร้อยละ 20.93 ซึ่งไม่ผ่านเกณฑ์ที่กำหนดไว้ สรุปว่าควรพัฒนา โครงการในประเด็นที่มีผลการวิเคราะห์ในระดับน้อยและปานกลาง โดยพัฒนาความรู้และทักษะการดูแล ผู้สูงอายุแก่บุคลากรของ อบต. การจัดการงบประมาณ การวางแผน การควบคุมกำกับ การจัดบุคลากร การเสริมพลังภาคีเครือข่ายให้ตอบสนองความจำเป็นทางสุขภาพของผู้สูงอายุทุกกลุ่ม และส่งเสริม การดูแลแบบครอบครัวและเพื่อนบ้านเป็นฐาน