การตรวจหาการปนเปื้อนซัลไฟต์ในไข่เยี่ยวม้าและผลิตภัณฑ์อาหารแห้งนำเข้า ตรวจโดยชุดตรวจ ALERT Sulfite Detection Kit - ซอโสตถิกุล ขันติ; ธิติกุลรัชต์ สุพรรณนรี; อิทธิสันติสุข นันท์นาริน; นราสุขปริพัฒน์ ณัฐอัญญ์; งามพยุงพงษ์ ศรัณย์ภัส; คำพึ่ง เบญญาภา; ชัยนภาศักดิ์ วัณณุวรรธน์; นิตยโกศล อชิรญาณ์; เสถียรเขตต์ พิชญาภา; เศรษฐพร ชรินทร์ทิพย์; มังคลรังษี ศุจิมน (วารสารสาธารณสุข มหาวิทยาลัยบูรพา, 2023)
โซเดียมไฮโดรซัลไฟต์ (Na2S2O4) เป็นสารเติมแต่งอาหารที่ใช้เป็นสารต้านอนุมูลอิสระและสารฟอกขาวเพื่อป้องกันการเกิดออกซิเดชันในผลิตภัณฑ์อาหาร และทำให้อาหารมีสีขาวขึ้นเพื่อให้ได้สีที่น่าดึงดูดยิ่งขึ้น โซเดียมไฮโดรซัลไฟต์ในอาหารเป็นสาเหตุสำคัญของปฏิกิริยาแพ้ภูมิไวเกินประเภทที่ 1 ดังนั้นจึงมีการควบคุมปริมาณโซเดียมไฮโดรซัลไฟต์ในอาหารอย่างเคร่งครัด เพื่อตรวจสอบว่าผลิตภัณฑ์อาหารบางชนิดในกรุงเทพฯ ปลอดภัยจากซัลไฟต์หรือไม่ เราจึงตัดสินใจทำการทดลอง ตัวอย่างอาหารจำนวน 75 ตัวอย่างถูกคัดเลือกและซื้อจากสถานที่ต่างๆ 9 แห่งในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล เพื่อตรวจหาซัลไฟต์ตกค้าง โดยมีกลุ่มตัวอย่างที่แตกต่างกัน 5 กลุ่ม; ปลาหมึก ไข่เยี่ยวม้า ตีนไก่ ผลิตภัณฑ์อบแห้งและผลไม้อบแห้ง จากนั้นนำตัวอย่างมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ โดยใช้ ALERT Sulfite Detection Kit ตรวจระดับซัลไฟต์ตกค้าง 28 จาก 75 ตัวอย่าง มีการปนเปื้อนของซัลไฟต์ คิดเป็น 37.33% ผลิตภัณฑ์ที่มีการปนเปื้อนมากที่สุดคือไข่เยี่ยวม้า จากตัวอย่างไข่เยี่ยวม้า 14 ตัวอย่าง 9 ตัวอย่างให้ผลบวกจากชุดทดสอบ ALERT ซัลไฟด์ ตามด้วยผลไม้แห้งและของแห้ง ปลาหมึก และตีนไก่ตามลำดับ ผลการวิจัยพบว่าความเข้มข้นของซัลไฟต์เพิ่มขึ้นเมื่อผลิตภัณฑ์ต้องเก็บรักษาเป็นเวลานาน เห็นได้ชัดจากผลลัพธ์ที่แสดงให้เห็นว่าความเข้มข้นของซัลไฟต์ในผลิตภัณฑ์สด เช่น ตีนไก่และปลาหมึก น้อยกว่าผลิตภัณฑ์ถนอมอาหาร เช่น ไข่เยี่ยวม้าและอาหารแห้ง ผู้ที่เสี่ยงต่อซัลไฟต์ควรงดอาหารที่ผ่านการถนอมอาหารแล้วหันมาบริโภคผลิตภัณฑ์ที่สดใหม่และปลอดสารพิษแทน