ผลของโปรแกรมการจัดการตนเองผ่านการพยาบาลทางไกลต่อพฤติกรรมสุขภาพของผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 2 และโรคความดันโลหิตสูง ศูนย์สุขภาพชุมชนเมืองมหาวิทยาลัยราชภัฎนครปฐม - สุขทรัพย์ อุบลรัตน์; เขียวชะอุ่ม แพรภัทรา (วารสารสาธารณสุข มหาวิทยาลัยบูรพา, 2025)
การวิจัยครั้งนี้ เป็นการวิจัยกึ่งทดลองแบบสองกลุ่มวัดผลก่อนและหลังการทดลอง มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เปรียบเทียบคะแนนเฉลี่ยพฤติกรรมสุขภาพของกลุ่มทดลองที่ได้รับโปรแกรมการจัดการตนเองผ่านการพยาบาลทางไกลก่อนและหลังเข้าร่วมโปรแกรม 2) เปรียบเทียบคะแนนเฉลี่ยพฤติกรรมสุขภาพระหว่างกลุ่มทดลองที่ได้รับโปรแกรมการจัดการตนเองผ่านการพยาบาลทางไกลกับ กลุ่มควบคุมที่ได้รับการพยาบาลตามตามปกติ 3) ศึกษาระดับพฤติกรรมสุขภาพของกลุ่มทดลองที่ได้รับโปรแกรมการจัดการตนเองผ่านการพยาบาลทางไกล กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 2 และโรคความดันโลหิตสูง จำนวน 46 คน แบ่งเป็นกลุ่มทดลอง จำนวน 23 คน และกลุ่มควบคุมจำนวน 23 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถามพฤติกรรมสุขภาพ สถิติที่ใช้ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบสถิติ Paired t-test และ Independent t-test ผลการวิจัยพบว่า 1) กลุ่มทดลอง ได้รับโปรแกรมการจัดการตนเองผ่านการพยาบาลทางไกล มีคะแนนเฉลี่ยพฤติกรรมสุขภาพ ก่อนทดลอง มีพฤติกรรมสุขภาพ อยู่ในระดับปานกลาง ( x̄ = 3.39, S.D. = .49) และหลังการทดลอง มีพฤติกรรมสุขภาพ อยู่ในระดับดี ( x̄ = 3.86, S.D. = .34) เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < .001) 2) กลุ่มทดลองที่ได้รับโปรแกรมการจัดการตนเองผ่านการพยาบาลทางไกล มีคะแนนเฉลี่ยพฤติกรรมสุขภาพ สูงกว่ากลุ่มควบคุมที่ได้รับการพยาบาลตามปกติ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < .001) 3) กลุ่มทดลอง ส่วนใหญ่มีระดับพฤติกรรมสุขภาพ อยู่ในระดับดี จำนวน 17 คน คิดเป็นร้อยละ 73.9 จากการศึกษาแสดงให้เห็นว่าโปรแกรมการจัดการตนเองผ่านการพยาบาลทางไกลสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพของผู้ป่วยให้ดีขึ้นได้ทุกด้าน พยาบาลและบุคลากรทางการแพทย์สามารถนำโปรแกรมไปใช้เป็นแนวทางการพัฒนาพฤติกรรมสุขภาพเพื่อสนับสนุนให้ผู้ป่วยสามารถจัดการตนเองผ่านการใช้การพยาบาลทางไกลช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดสะสมได้อย่างมีประสิทธิภาพและประสิทธิผล