ผลของโปรแกรมการดูแลสุขภาพตนเองตามแนวคิด 4 smart เพื่อสร้างเสริมความรอบรู้ ด้านพฤติกรรมสุขภาพของผู้สูงอายุ ตำบลบ้านสวน อำเภอเมืองชลบุรี จังหวัดชลบุรี - ทัศนมณเฑียร พริมรตา; บวรเกียรติกุล ดนัย; วัฒนบุรานนท์ เอมอัชฌา; ใจดี วัลลภ; เจติยานุกรกุล ธนียา (วารสารสาธารณสุข มหาวิทยาลัยบูรพา, 2025)
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาประสิทธิผลของการปฏิบัติตามโปรแกรมการดูแลสุขภาพตนเองตามแนวคิด 4 smart เพื่อสร้างเสริมความรอบรู้ด้านพฤติกรรมสุขภาพของผู้สูงอายุ ตำบลบ้านสวน อำเภอเมืองชลบุรี จังหวัดชลบุรี โดยเป็นการวิจัยกึ่งทดลองแบบสองกลุ่ม ทำการวัดผลก่อนและหลัง มีกลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้สูงอายุที่เป็นสมาชิกชมรมผู้สูงอายุเทศบาลเมืองบ้านสวน อายุระหว่าง 65-75 ปี จับสลากเลือกชมรมผู้สูงอายุชมรมที่ 1 เป็นกลุ่มทดลอง จำนวน 30 คน และจับสลากเลือกชมรมผู้สูงอายุชมรมที่ 2 เป็นกลุ่มเปรียบเทียบ จำนวน 30 คน กลุ่มทดลองได้รับโปรแกรมการดูแลสุขภาพตนเองตามแนวคิด 4 smart กลุ่มเปรียบเทียบได้รับการดูแลสุขภาพตามปกติ เก็บรวบรวมข้อมูลในระยะก่อนการทดลองและหลังการทดลอง โดยใช้แบบสัมภาษณ์ความรอบรู้ด้านสุขภาพ และแบบสัมภาษณ์การดูแลสุขภาพตนเองตามแนวคิด 4 smart วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติพรรณนา และสถิติการทดสอบค่าที ผลการวิจัยพบว่า ภายหลังได้รับโปรแกรมกลุ่มทดลองมีคะแนนเฉลี่ยความรอบรู้ด้านสุขภาพและการดูแลสุขภาพตนเองตามแนวคิด 4 smart สูงกว่าก่อนได้รับโปรแกรมและสูงกว่ากลุ่มเปรียบเทียบอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ p<0.05 ผลการวิจัยครั้งนี้แสดงให้เห็นว่าโปรแกรมดังกล่าว มีประสิทธิผลในการสร้างเสริมความรอบรู้สุขภาพ และการดูแลสุขภาพตนเองตามแนวคิด 4 smart สามารถนำไปปรับใช้ในการดำเนินกิจกรรมหรือโครงการ เพื่อการพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุ