พฤติกรรมเนือยนิ่งและภาวะอ้วนลงพุงในนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย - ปัญญาสาร, จิรวรรณ; อึ้งนภารัตน์, ชญาดา; มะลิเผือก, พรหมพร; สงวนกิตติพันธุ์, ปริยากร (วารสารสาธารณสุข มหาวิทยาลัยบูรพา, 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาพฤติกรรมเนือยนิ่งกับภาวะอ้วนลงพุง และปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับภาวะอ้วนลงพุง ในนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ องครักษ์ โดยใช้รูปแบบการวิจัยเชิงวิเคราะห์แบบภาคตัดขวาง กลุ่มตัวอย่างคือนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 จำนวน 140 คน ซึ่งถูกคัดเลือกด้วยวิธีการสุ่มแบบแบ่งชั้นภูมิ เก็บข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม คุณลักษณะส่วนบุคคล พฤติกรรมเนือยนิ่ง และกิจกรรมทางกาย ภาวะอ้วนลงพุงถูกตัดสินจากการมีเส้นรอบเอวเกินมาตรฐาน วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา และเชิงอนุมาน คือ การวิเคราะห์การถดถอยโลจิสติกทวิ ผลการศึกษาพบว่า นักเรียนใช้โทรศัพท์มือถือเพื่อความบันเทิงในวันหยุดสูงที่สุด เฉลี่ย 297.39 นาที หรือประมาณ 5 ชั่วโมงต่อวัน จากการวิเคราะห์ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์พบว่า การมีดัชนีมวลกายตามเกณฑ์อายุในเกณฑ์น้ำหนักเกินหรืออ้วน (OR=42.73; 95%CI=12.72-143.56) การนอนหลับในวันธรรมดามากกว่า 8 ชั่วโมง (OR=5.25; 95%CI=1.53-18.01) และการดูโทรทัศน์ในวันหยุดมากกว่า 4 ชั่วโมง (OR=4.71; 95%CI=1.59-13.99) มีความสัมพันธ์กับภาวะอ้วนลงพุง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ผลการศึกษาสามารถใช้เป็นนโยบายลดพุง หรือพัฒนาเป็นแนวทางในการลดพฤติกรรมเนือยนิ่งในสถานศึกษา เพื่อป้องกันการเกิดภาวะอ้วนลงพุง และโรคไม่ติดต่อเรื้อรังได้ในอนาคต