การพัฒนาการจัดการโรคหลอดเลือดสมองขาดเลือดเฉียบพลันผ่านช่องทางด่วน ณ ห้องฉุกเฉิน โรงพยาบาลนครปฐม - Worathitianan, Bodeepat; Osiri, Chatchadaporn (วารสารแพทย์เขต 4-5, 2018)
วัตถุประสงค์: เพื่อศึกษาประสิทธิผลในการจัดการผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองขาดเลือดเฉียบพลัน ผ่านช่องทางด่วน ณ ห้องฉุกเฉิน โรงพยาบาลนครปฐม วิธีการศึกษา: เป็นการศึกษาวิเคราะห์ย้อนหลัง โดยทบทวนเวชระเบียนผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองขาดเลือดเฉียบพลันที่ได้รับยาละลายลิ่มเลือด เพื่อเปรียบเทียบประสิทธิผลของการพัฒนา ระยะเวลาถูกแบ่งเป็น 2 ช่วงเวลาคือ ระยะเริ่มแรกช่วงเดือนเมษายน พ.ศ. 2558 - มีนาคม พ.ศ. 2559 และระยะปรับปรุงพัฒนา ช่วงเดือนเมษายน พ.ศ. 2559 - มีนาคม พ.ศ. 2560 ผลการศึกษา: ในกลุ่มผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองขาดเลือดเฉียบพลันระหว่างก่อนและหลังการพัฒนาการให้ยาละลายลิ่มเลือด ณ ห้องฉุกเฉิน พบว่าผู้ป่วยได้รับยาละลายลิ่มเลือดจำนวน 15 ราย (ร้อยละ 1.1) เพิ่มเป็น 88 ราย (ร้อยละ 6.4) โดยมีระยะเวลาเฉลี่ยทีผู้ป่วยได้รับยาหลังมาถึงโรงพยาบาล 102 ± 43.8 นาทีลดลงเป็น 49 ± 23.4 นาที (p-value <0.001) นอกจากนี้อัตราผู้ป่วยได้รับยาภายใน 60 นาที จำนวนร้อยละ 13.3 เพิ่มเป็นร้อยละ 77.3 ส่วนภาวะแทรกซ้อนในการเกิดภาวะเลือดออกในสมองและมีอาการแย่ลงหลังได้ยาละลายลิ่มเลือด (symptomatic intracranial hemorrhage) จำนวนร้อยละ 26.7 ของจำนวนผู้ป่วยได้รับยาทั้งหมดลดลงเป็นร้อยละ 5.7 สรุป: การพัฒนาระบบการจัดการโรคหลอดเลือดสมองขาดเลือดเฉียบพลัน ผ่านช่องทางด่วน ณ ห้องฉุกเฉิน สามารถเพิ่มประสิทธิภาพ กล่าวคือ ทำให้จำนวนผู้ป่วยได้รับยาละลายลิ่มเลือดเพิ่มขึ้น ลดระยะเวลาการได้รับยาละลายลิ่มเลือดของผู้ป่วยหลังจากมาถึงโรงพยาบาล และเกิดภาวะแทรกซ้อนในเกณฑ์มาตรฐาน