ความต้องการพื้นฐานในการจัดบริการการดูแลผู้สูงอายุแบบไปกลับศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงวัย ในเทศบาลเมืองราชบุรี - Tanthatamec, Kanogphan (วารสารแพทย์เขต 4-5, 2018)
การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงพรรณนา (descriptive research) เพื่อศึกษาความต้องการพื้นฐานในการจัดบริการการดูแลผู้สูงอายุแบบไปกลับ ศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงวัย ในเทศบาลเมืองราชบุรี กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา คือ ผู้สูงอายุที่มาเข้าร่วมกิจกรรมของชมรมผู้สูงอายุ ทั้ง 5 แห่ง ในเขตเทศบาลเมืองราชบุรี จำนวน 303 คน โดยการสุ่มอย่างง่าย และผู้มีส่วนได้ส่วนเสียประกอบด้วย ผู้ให้บริการด้านวิทยาศาสตร์สุขภาพที่ดูแลชมรมผู้สูงอายุ เจ้าหน้าที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ผู้นำชุมชน เจ้าหน้าที่อาสาสมัครสาธารณสุข จำนวน 100 คน การเก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามและวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติพรรณนา ผลการศึกษาพบว่า กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่ที่เป็นผู้สูงอายุเห็นว่าสถานบริการแบบไปกลับ ควรมีห้องหรือพื้นที่ส่วนกลางสำหรับทำกิจกรรมร่วมกัน มีพื้นที่สำหรับออกกำลังกายกลางแจ้ง มีพื้นที่สำหรับออกกำลังกายในร่ม มีห้องรับประทานอาหารส่วนกลาง มีบริเวณที่เป็นสนามหญ้าหรือสวนหย่อมเพื่อใช้ในการพักผ่อน และเห็นด้วยที่จะมีห้องนอนพักเป็นสัดส่วน ร้อยละ 96.7, 95.1, 94.7, 94.7, 94.1, และ 41.9 ตามลำดับ สำหรับความต้องการด้านการบริการคิดว่าควรมีกิจกรรมตรวจสุขภาพเบื้องต้นให้ผู้สูงอายุ มีบริการรถรับส่งกรณีอุบัติเหตุฉุกเฉิน มีกิจกรรมตรวจสุขภาพฟัน ตรวจสุขภาพประจำปี และมีการให้ความรู้เรื่องทั่วไป ร้อยละ 98.5, 97.4, 97.0, 97.0, และ 96.0 ตามลำดับ นอกจากนี้ร้อยละ 95.7 ของกลุ่มตัวอย่างมีความต้องการให้มีสถานบริการผู้สูงอายุแบบไปกลับในชุมชน ร้อยละ 93.4 มีความสนใจไปใช้บริการสถานบริการผู้สูงอายุแบบไปกลับ และคิดว่าถ้ามีสถานบริการผู้สูงอายุแบบไปกลับในชุมชนมีประโยชน์มากต่อกลุ่มตัวอย่าง ร้อยละ 93.1 และกลุ่มตัวอย่างที่เป็นผู้มีส่วนได้ส่วนเสียเห็นว่าสถานบริการแบบไปกลับควรมีห้องหรือพื้นที่ส่วนกลางสำหรับทำกิจกรรมร่วมกัน มีพื้นที่สำหรับออกกำลังกายกลางแจ้ง มีพื้นที่สำหรับออกกำลังกายในร่ม มีห้องรับประทานอาหารส่วนกลาง มีบริเวณที่เป็นสนามหญ้าหรือสวนหย่อมเพื่อใช้ในการพักผ่อน และเห็นด้วยที่จะมีห้องนอนพักเป็นสัดส่วน ร้อยละ 95.0, 92.0, 97.0, 95.0, 94.0, และ 66.0 ตามลำดับ สำหรับความต้องการด้านการบริการคิดว่าควรมีกิจกรรมตรวจสุขภาพเบื้องต้นให้ผู้สูงอายุ มีบริการรถรับส่งกรณีอุบัติเหตุฉุกเฉิน มีกิจกรรมตรวจสุขภาพฟัน ตรวจสุขภาพประจำปี และมีการให้ความรู้เรื่องทั่วไป ร้อยละ 98.0, 99.0, 96.0, 97.0, และ 96.0 ตามลำดับ นอกจากนี้ร้อยละ 85.0 ของกลุ่มตัวอย่างมีความต้องการให้มีสถานบริการผู้สูงอายุแบบไปกลับในชุมชน ร้อยละ 79.0 มีความสนใจไปใช้บริการสถานบริการผู้สูงอายุแบบไปกลับ และคิดว่าถ้ามีสถานบริการผู้สูงอายุแบบไปกลับในชุมชนมีประโยชน์มากต่อกลุ่มตัวอย่าง ร้อยละ 87.0 ตามลำดับ ดังนั้นการพัฒนารูปแบบบริการสำหรับผู้สูงอายุแบบไปกลับนั้นควรพิจารณาถึงความต้องการของประชาชนในชุมชน ผู้ที่มีส่วนได้ส่วนเสีย ซึ่งจะส่งผลให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับการพัฒนารูปแบบการดูแลที่เหมาะสมกับผู้สูงอายุต่อไป