การประเมินผู้สูงวัยแบบองค์รวม ในเขตชุมชนห้วยพลู อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม - Yosaravuthvarakul, Patthanunt (วารสารแพทย์เขต 4-5, 2018)
วัตถุประสงค์: เพื่อประเมินผู้สูงวัยในชุมชนแบบองค์รวม ในเขตชุมชนห้วยพลู อำเภอนครชัยศรี จังหวัด นครปฐม ในด้านต่างๆ ครอบคลุมสภาวะทางกาย ทางจิตใจ และทางสังคมของผู้สูงวัย วิธีการศึกษา: เป็นการศึกษาเชิงพรรณนาแบบตัดขวาง (cross-sectional study) ในชุมชน ช่วงเดือน มกราคม - มีนาคม 2559 กลุ่มผู้สูงวัยที่ศึกษาทั้งหมด จำนวน 361 คน ได้มาจากการสุ่มตัวอย่างเป็นลำดับ ขั้นครอบคลุมทั้งพื้นที่ นำข้อมูลที่ได้ มาประเมินผู้สูงวัยแบบองค์รวม โดยการหาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยปัญหาในด้านต่างๆ ระหว่างผู้สูงวัยในกลุ่มอายุระหว่าง 50-59 ปี และกลุ่มที่อายุ 60 ปีขึ้นไป และหาความสัมพันธ์ระหว่างปัญหาในด้านต่างๆ กับเพศของผู้สูงวัย โดยใช้สถิติไคแสควร์ ผลการศึกษา: ผู้เข้าร่วมในการวิจัยทั้งหมด 361 คน ผู้สูงวัยส่วนใหญ่ เป็นเพศหญิง ร้อยละ 58.2 อยู่ในสถานภาพสมรสหรืออยู่ด้วยกัน ร้อยละ 67.5 ใช้สิทธิการรักษาโดยบัตรประกันสุขภาพ ร้อยละ 84.3 เชื้อชาติไทย ร้อยละ 96.3 มีรายได้ การประเมินผู้สูงวัยแบบองค์รวมทางกาย พบว่าผู้สูงวัยเพศชายมีความชุกของการเกิดโรคหลอดเลือด สมองสูงกว่าผู้สูงวัยเพศหญิง (ร้อยละ 66.7 และร้อยละ 33.3) ผู้สูงวัยที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป มีการเกิดต้อกระจก สูงกว่าผู้สูงวัยกลุ่ม 50-59 ปี (ร้อยละ 73.3 กับ 26.7) และพบว่าการทำกิจกรรมทางกาย และการออกกำลังกายแบบปานกลางต่อเนื่อง อย่างน้อย 10 นาที (ในช่วง 1 สัปดาห์) มีความสัมพันธ์กับช่วงอายุของผู้สูงวัย (ระหว่าง50-59 ปี และกลุ่มที่อายุ 60 ปีขึ้นไป) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 การประเมินทางจิตใจ พบว่าผู้สูงวัยที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป รู้สึกว่าคุณภาพชีวิตของตนอยู่ในระดับ ปานกลาง - แย่มาก สูงกว่าผู้สูงวัยกลุ่ม 50-59 ปี (ร้อยละ 66.4 กับ 33.6) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ส่วนการประเมินทางสังคมพบว่า ผู้สูงวัยที่อายุ 60 ปีขึ้นไป มีความรู้สึกโดดเดี่ยวมากกว่าผู้สูงวัยกลุ่ม 50-59 ปี (ร้อยละ 78.7 กับ 21.3) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .005 นอกจากนี้พบว่าผู้สูงวัยเพศหญิง ประสบปัญหาขาดผู้นำส่ง เมื่อไม่สามารถไปพบแพทย์ด้วยตนเองได้ มากกว่าเพศชาย (ร้อยละ 54 กับ 46) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05