ความชุกของปัญหาภาระดูแลและปัจจัยที่เกี่ยวข้อง ในผู้ดูแลผู้ป่วยติดเตียง ในอำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี - อัศวโรจน์พงษ์ พ.บ., โอภาส (วารสารแพทย์เขต 4-5, 2020)
วัตถุประสงค์: เพื่อศึกษาความชุกของปัญหาภาระดูแลและปัจจัยที่เกี่ยวข้อง ในผู้ดูแลผู้ป่วยติดเตียง ในอำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี วิธีการศึกษา: เป็นงานศึกษาตามขวาง (cross-sectional study) โดยผู้วิจัยเดินทางไปเก็บข้อมูลด้วยตนเอง ตามที่อยู่อาศัยของผู้ป่วยติดเตียง ใน 6 ตำบล ทั้งหมด 102 ราย ในเขตอำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล ตั้งแต่วันที่ 22 เมษายน – 26 กรกฎาคม 2562 วิเคราะห์และนำไปประมวลผลโดย Microsoft Excel 2017 ใช้ค่าสถิติร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบ t-test ค่าสูงสุดและค่าต่ำสุด ผลการศึกษา: ผู้เข้ารับการศึกษา102 ราย พบว่า มีผู้ดูแลผู้ป่วยติดเตียงจำนวน 45 คน (ร้อยละ 44.1) มีปัญหาภาระดูแล ส่วนเฉลี่ยปัญหาภาระดูแลของผู้เข้ารับการศึกษาทั้งหมดจากแบบประเมินปัญหาภาระดูแลZarit Burden Interview เท่ากับ 21.24 (ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน 11.34) ปัจจัยด้านครอบครัว พบว่าร้อยละ 42.9 มีสถานภาพทางการเงินของครอบครัวไม่เพียงพอ ปัจจัยส่วนบุคคลพบว่า ผู้ดูแลผู้ป่วยติดเตียงที่มีอาการปวดเมื่อยจากการดูแลผู้ป่วยมีค่าเฉลี่ยคะแนนประเมินภาระมากกว่าและแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p-value<.05) ปัจจัยด้านสังคมพบว่า ผู้ดูแลผู้ป่วยติดเตียงที่ได้รับกำลังใจบ้างหรือไม่มีเลย มีค่าเฉลี่ยคะแนนประเมินภาระมากกว่าและแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p-value<.01) ปัจจัยด้านตัวผู้ป่วยพบว่า ผู้ดูแลผู้ป่วยติดเตียงที่ได้รับการใช้คำพูดไม่ดี ตำหนิ หรือว่ากล่าว มีค่าเฉลี่ยคะแนนประเมินภาระมากกว่าและแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p-value<.05) ปัจจัยอื่นๆ ได้แก่ อายุของผู้ดูแล จำนวนชั่วโมงที่ดูแลผู้ป่วยต่อวัน ปัญหาสุขภาพหรือโรคประจำตัวที่มีอยู่เดิม การสูบบุหรี่ การใช้ยาแก้เครียดหรือยานอนหลับ การมีปัญหาทางการเงินของครอบครัว ความสัมพันธ์ที่ไม่ดีระหว่างผู้ดูแลกับผู้ป่วย ความรู้สึกว่าได้พบผู้คนลดลงหลังจากต้องดูแลผู้ป่วย ระดับความรู้สึกตัวที่สับสนหรือไม่ดีของผู้ป่วย และอารมณ์เศร้าเสียใจของผู้ป่วย มีค่าเฉลี่ยคะแนนประเมินภาระไม่แตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p-value>.05) สรุป: มีความชุกของปัญหาภาระดูแลในผู้ดูแลผู้ป่วยติดเตียง ในอำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี ร้อยละ 44.1 โดยปัจจัยที่เกี่ยวข้องคือ อาการปวดเมื่อย การได้รับกำลังใจ และการใช้คำพูดไม่ดี ตำหนิ ว่ากล่าว