ผลการส่องกล้องตรวจลำไส้ใหญ่ในผู้ที่มีผลบวกจากการตรวจเลือดแฝงในอุจจาระ ด้วยวิธีทางอิมมูโนเคมิคอล ของโรงพยาบาลประจวบคิรีขันธ์ - Wongsilathai, Wutthikorn (วารสารแพทย์เขต 4-5, 2021)
วัตถุประสงค์: เพือค้นหาค่าผลบวกลวง และค่าการทำนายผลบวกในผู้ที่มีผลบวกจากการตรวจเลือดแฝงในอุจจาระด้วยวิธีทางอิมมูโนเคมิคอล และได้รับการส่องกล้องตรวจลำไส้ใหญ่ วิธีการศึกษา: เป็นการศึกษาเชิงวิเคราะห์แบบย้อนหลัง โดยศึกษาในผู้ที่มีอายุ 50-70 ปีที่มีผลบวกจากการตรวจเลือดแฝงในอุจาระด้วยวิธีทางอิมมูโนเคมิคอล และได้รับการส่องกล้องตรวจลำไส้ใหญ่ ณ โรงพยาบาลประจวบคิรีขันธ์ ตั้งแต่ 1 กันยายน 2561 ถึง 31 มีนาคม 2563 โดยเก็บรวบรวมข้อมูล สถานภาพของกลุ่มประชากร ผลการส่องกล้องตรวจลำไส้ใหญ่ และผลรายงานทางพยาธิวิทยาของผู้เข้ารับการตรวจ ผลการศึกษา: จากผู้ที่มีผลบวกจากการตรวจเลือดแผงในอุจาระด้วยวิธีทางอิมมูโนเคมิคอล และได้รับการส่องกล้องตรวจลำไส้ใหญ่ ณ โรงพยาบาลประจวบคิรีขันธ์ 367 ราย พบมี 55 รายได้ถูกคัดออกจากการศึกษา เนื่องจากอายุ ประวัติการผ่าตัดลำไส้ ประวัติการเข้ารับการส่องกล้องตรวจลำไส้ใหญ่ภายใน 5 ปี และจากการสูญหายของรายงานผลพยาธิวิทยา พบค่าผลบวกลวงเท่ากับร้อยละ 41.7 ค่าการทำนายผลบวกพบ ติ่งเนื้อปกติร้อยละ 13.8 ติ่งเนื้อที่มีความเสี่ยงของการกลายเป็นมะเร็งร้อยละ 28.5 มะเร็งลำไส้ใหญ่ร้อยละ 7.1 และโรคของกระเปาะลำไส้ใหญ่ร้อยละ 9.0 สรุป: การตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่ของโรงพยาบาลประจวบคิรีขันธ์พบค่าการพยากรณ์ผลบวก คิดเป็นร้อยละ 35.6 ในการตรวจพบรอยโรคติ่งเนื้อที่มีความเสี่ยงของการกลายเป็นมะเร็ง และมะเร็งลำไส้ใหญ่ ซึ่งเป็นประโยชน์ในการรักษามะเร็งลำไส้ใหญ่และไส้ตรง ในขณะที่พบผลบวกลวงได้ร้อยละ 41.7