เครื่องมือประเมินการเฝ้าระวังและป้องกันการเข้าสู่ภาวะวิกฤตของผู้ป่วย - ชุ่มชื่น พิศาล; ดวงอาทิตย์ นิตยศรี (วารสารแพทย์เขต 4-5, 2021)
เครื่องมือประเมินการเฝ้าระวังและป้องกันการเข้าสู่ภาวะวิกฤตของผู้ป่วย (early warning system; EWS) ถูกนำมาใช้ในการวัดและแบ่งประเภทผู้ป่วย ซึ่งกำหนดคะแนนตามหัวข้อการประเมิน ค่าที่ได้จากหัวข้อการประเมินจะทำนายความเสี่ยงของผู้ป่วยโดยเฉพาะอย่างยิ่งอัตราตาย และการรับไว้ในหอผู้ป่วยหนัก โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อระบุความเสี่ยง ให้ได้ตั้งแต่แรกว่า ผู้ป่วยรายใดจะมีอาการทรุดลง และกระตุ้นให้เกิดการดูแลที่เหมาะสมอย่างทันท่วงที การเลือกใช้ EWS ควรพิจารณาจากหัวข้อหรือองค์ประกอบการประเมิน วิธีการคำนวณ ทรัพยากรระบบ เมื่อนำไปใช้แล้วสร้างความมั่นใจในการปฏิบัติในระดับสูง และการผูกเข้ากับระดับการขอความช่วยเหลือ จากผู้ชำนาญกว่าเพื่อให้มีศักยภาพสูงสุดในการปรับปรุงผลลัพธ์ของผู้ป่วย บทความนี้นําเสนอเหตุผลการใช้ การพัฒนาช่วงแรก ประเภทและรูปแบบของ EWS ที่นิยมใช้ และแนวคิดการนำ EWS มาใช้ให้เหมาะสมกับบริบทของแต่ละโรงพยาบาลต่อไป