การศึกษาความชุกของการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบีซ่อนเร้น ในผู้บริจาคโลหิตของภาคบริการโลหิตแห่งชาติที่ 4 จังหวัดราชบุรี - แย้มเกต วรางคณา; เพชรโฉมฉาย สมรัก (วารสารแพทย์เขต 4-5, 2022)
วัตถุประสงค์: เพื่อศึกษาความชุกของการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบีซ่อนเร้น (occult hepatitis) ในผู้บริจาคโลหิตของภาคบริการโลหิตแห่งชาติที่ 4 จังหวัดราชบุรี วิธีการศึกษา: เป็นการศึกษาโดยรวบรวมข้อมูลผลการตรวจโลหิตจากผู้บริจาคโลหิตที่ให้ผลลบต่อ HBsAg แต่ให้ผลบวกต่อ HBV DNA และตรวจ HBV profile ตั้งแต่เดือนมกราคม พ.ศ. 2559 ถึง ธันวาคม พ.ศ. 2563 ผลการศึกษา: จำนวนผู้บริจาคโลหิตทั้งหมด 146,254 ราย พบผู้บริจาคโลหิตที่ให้ผลลบต่อ HBsAg แต่ให้ผลบวกต่อ HBV DNA จำนวน 133 ราย คิดเป็นอัตราส่วน 1 : 1,099 โดยผู้บริจาคโลหิตที่มีผลบวกต่อ anti-HBc อย่างเดียว 62 ราย (ร้อยละ 46.6) บริจาคโลหิตที่มีผลบวกต่อ anti-HBs อย่างเดียว 10 ราย (ร้อยละ 7.5) ผู้บริจาคโลหิตที่มีผลบวกต่อทั้ง anti-HBc และ anti-HBs 54 ราย (ร้อยละ 40.6) และผู้บริจาคโลหิตที่มีผลลบต่อทั้ง anti-HBc และ anti-HBs 7 ราย (ร้อยละ 5.3) สรุป: การศึกษาวิจัยครั้งนี้ พบการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบีซ่อนเร้น โดยตรวจพบ HBV DNA ประมาณ 1 : 1,099 ซึ่งเป็นอัตราส่วนที่สูง ดังนั้นการตรวจหา HBV DNA ในการตรวจกรองโลหิตบริจาคสามารถลดความเสี่ยงของการติดเชื้อจากการรับโลหิตและส่วนประกอบโลหิตได้