ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ต่อความรู้และความตระหนักต่อโรคซิฟิลิสในกลุ่มเยาวชนที่มารับบริการ ในคลินิกวางแผนครอบครัว กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย - ทัตตานนท์ นัชชา (วารสารแพทย์เขต 4-5, 2022)
วัตถุประสงค์: เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับความรู้และความตระหนักในการป้องกันโรคซิฟิลิสในกลุ่มเยาวชนที่มารับบริการในคลินิกวางแผนครอบครัว กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย วิธีการศึกษา: การศึกษาแบบภาคตัดขวาง (cross-sectional study) โดยใช้แบบสอบถามในกลุ่มเยาวชนอายุ 15–24 ปีที่มารับบริการในคลินิกวางแผนครอบครัว กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย ผลการศึกษา: ผู้เข้าร่วมวิจัยทั้งสิ้น 207 คน ผลการวิเคราะห์สถิติแบบถดถอยโลจิสติกพบว่าสถานะการจ้างงาน สถานภาพการอยู่อาศัย ความถี่ของการใช้ถุงยางอนามัย การได้รับการศึกษาด้านอนามัยเจริญพันธุ์ และประวัติการมารับบริการอนามัยเจริญพันธุ์ มีความสัมพันธ์อย่างมีนัยยะสำคัญทางสถิติกับระดับความรู้ในการป้องกันโรคซิฟิลิส และพบว่าระดับความรู้ในการป้องกันโรคซิฟิลิสและประวัติการมารับบริการอนามัยเจริญพันธุ์มีความสัมพันธ์อย่างมีนัยยะสำคัญทางสถิติกับระดับของความตระหนักในการป้องกันโรคซิฟิลิสของกลุ่มเยาวชนเป้าหมาย สรุป: เยาวชนอายุ 15–24 ปีเป็นกลุ่มวัยที่มีความเสี่ยงสูงต่อการติดเชื้อซิฟิลิสและโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่น เพื่อที่จะลดความเสี่ยงและอุบัติการณ์ของโรค จำเป็นต้องเข้าใจปัญหา วิเคราะห์สถานการณ์ให้สอดคล้องกับบริบทของกลุ่มเป้าหมายและเป็นปัจจุบัน เพื่อหาแนวทางที่เหมาะสมในการสร้างความรู้และความตระหนักต่อการป้องกันโรคซิฟิลิสซึ่งเป็นรากฐานสำคัญของการควบคุมและป้องกันโรคอย่างยั่งยืน