การรักษามะเร็งผิวหนังชนิด Basal Cell Carcinoma บริเวณใบหน้าด้วยการผ่าตัดในโรงพยาบาลชุมชน - บุญยไพศาลเจริญ พรเอื้อ (วารสารแพทย์เขต 4-5, 2022)
มะเร็งผิวหนัง basal cell carcinoma เป็นมะเร็งผิวหนังที่พบบ่อยที่สุดของมนุษย์ทั่วโลก จากรายงานของประเทศสหรัฐอเมริกาใน ค.ศ. 2009 พบว่ามีผู้ป่วยรายใหม่มากถึง 900,000 ราย เป็นเพศชาย 550,000 ราย และหญิง 350,000 ราย สำหรับในประเทศไทยตามรายงานของสถาบันมะเร็งแห่งชาติปี พ.ศ.2559 – 2561 พบว่าจำนวนผู้ป่วยมะเร็งผิวหนังในเพศชายมีค่าเฉลี่ยอุบัติการณ์ปรับอายุมาตรฐาน (age standardized incidence rate – ASR) เท่ากับ 4 ต่อแสนประชากร ซึ่งเป็นอันดับที่ 9 ของมะเร็งที่พบในเพศชาย ส่วนในเพศหญิงพบค่าเฉลี่ยอุบัติการณ์ปรับมาตรฐานอายุ เท่ากับ 4.3 ต่อแสนประชากร ซึ่งหากผู้ป่วยได้รับการรักษาตั้งแต่ระยะเริ่มต้นก็มักจะได้รับผลการรักษาที่ดีทั้งในแง่ของโอกาสการหายและลดโอกาสการสูญเสียอวัยวะที่เกี่ยวข้อง เป้าหมายในการรักษามะเร็งผิวหนังชนิด basal cell carcinoma มีอยู่ 4 ประการด้วยกันคือ เพื่อกำจัดมะเร็งออกให้หมด รักษาเนื้อเยื่อที่ดีโดยรอบไว้ให้มากที่สุด รักษาไว้ซึ่งการทำงานที่ปกติของอวัยวะที่เกี่ยวข้อง เช่น ตา จมูก ปาก และสุดท้ายคือให้ได้ผลลัพธ์เรื่องความสวยงามที่ดีที่สุด อย่างไรก็ตามการรักษา basal cell carcinoma มีหลายวิธี ได้แก่ การผ่าตัด การจี้ไฟฟ้า การใช้ความเย็น (cryosurgery) การฉายแสง และการใช้เคมีบำบัด ซึ่งแต่ละวิธีก็มีความเหมาะสมกับลักษณะของมะเร็งที่ต่างกัน รายงานนี้ นำเสนอผู้ป่วยชาย อายุ 86 ปี เป็นมะเร็งผิวหนังชนิด basal cell carcinoma ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 1.5 เซนติเมตร บริเวณแก้มล่างด้านซ้าย ได้รับการรักษาโดยการผ่าตัด โดยผ่าตัดเอามะเร็งผิวหนังและผิวหนังปกติที่อยู่รอบเนื้อมะเร็งอีก 1 เซนติเมตรออกไปพร้อมกัน โดยคำนึงถึงโอกาสการหายและผลลัพธ์ด้านความสวยงามเป็นอย่างดี หลังผ่าตัดได้ทำการติดตามผลการรักษาเป็นระยะ จนครบ 1 ปี ผู้ป่วยมีการใช้งานกล้ามเนื้อบริเวณหน้าได้อย่างปกติ ไม่พบภาวะแทรกซ้อนและยังไม่พบการกลับเป็นซ้ำอีก