ผลการรักษารากฟันกรามแท้ในกลุ่มงานทันตกรรมโรงพยาบาลบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ : การศึกษาย้อนหลัง - ชยวัฑโฒ กัลยา; จันทราพิรัตน์ มินตรา; กีรติไพศาลสกุล นวพร (วารสารแพทย์เขต 4-5, 2023)
วัตถุประสงค์: เพื่อประเมินผลการรักษารากฟันกรามแท้ และศึกษาปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับผลการรักษาในผู้ป่วยที่ได้รับการรักษารากฟันกรามแท้ที่คลินิกทันตกรรม โรงพยาบาลบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ วิธีการศึกษา: เป็นการศึกษาแบบย้อนหลังโดยติดตามผลการรักษารากฟันกรามแท้จำนวน 160 ซี่ ตั้งแต่ปี 2560–2565 ในคลินิกทันตกรรมโรงพยาบาลบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ช่วงเวลาติดตามผลการรักษาตั้งแต่ 6 เดือนถึง 60 เดือน ใช้เกณฑ์ประเมินการรักษาจากลักษณะทางคลินิกร่วมกับภาพถ่ายรังสี สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน chi-square test และ logistic regression ผลการศึกษา: ผลการรักษารากฟันกรามแท้สำเร็จ 124 ซี่ ร้อยละ 77.5 และผลการรักษาไม่แน่นอน 35 ซี่ ร้อยละ 21.9 ผลการรักษาล้มเหลว 1 ซี่ ร้อยละ 0.6 สรุป: ปัจจัยที่มีผลต่อการรักษาอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p-value < .05) ได้แก่ สภาวะเนื้อเยื่อใน และรอยโรครอบปลายรากฟันก่อนการรักษา