ความชุกและอัตราตายของโรคโควิด19 ในผู้ป่วยที่มารักษาวัณโรคในโรงพยาบาลสมุทรสาคร - หริมเทพาธิป สฤษดิ์ชัย (วารสารแพทย์เขต 4-5, 2023)
วัตถุประสงค์: เพื่อศึกษาความชุก และอัตราตายของโรคโควิด 19 ในผู้ป่วยโรควัณโรคที่มารักษา ในโรงพยาบาลสมุทรสาคร พ.ศ. 2564 อีกทั้งเพื่อศึกษาปัจจัยเสี่ยงและปัจจัยป้องกันเรื่องวัคซีนในผู้ป่วยโรคโควิด 19 ของผู้ป่วยโรควัณโรค วิธีการศึกษา: เป็นการศึกษาเชิงพรรณนาแบบย้อนหลังพร้อมทั้งกำหนดช่วงเวลา (descriptive retrospective study) โดยเก็บข้อมูลย้อนหลังจากจากฐานข้อมูลผู้ป่วยวัณโรคที่มารักษาที่โรงพยาบาลสมุทรสาคร ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม ถึง 31 ธันวาคม พ.ศ. 2564 ผลการศึกษา: พบว่ามีผู้ป่วยที่มารักษาวัณโรค ในโรงพยาบาลสมุทรสาคร ปี พ.ศ. 2564 จำนวน 381 คน โดยตรวจพบเชื้อโควิด 19 จำนวน 49 คน (ร้อยละ 12.9) พบผู้ป่วยเสียชีวิต จำนวน 5 คน (ร้อยละ1.3) เมื่อวิเคราะห์ข้อมูลทางสถิติ ในกลุ่มผู้ป่วยโรควัณโรคที่มีการติดเชื้อโควิด 19 พบว่า ประวัติการดื่มแอลกอฮอล์ ประวัติสูบบุหรี่ โรคความดันโลหิตสูง โรคไตเรื้อรัง และโรคเบาหวาน เป็นปัจจัยเสี่ยงในการเป็นโรคโควิด 19 ในผู้ป่วยวัณโรค (p < .01) และโรคมะเร็ง เป็นปัจจัยเสี่ยงในการเป็นโรคโควิด 19 ในผู้ป่วยวัณโรค (p < .05) นอกจากนี้ พบว่ามีผู้ป่วยที่ไม่ได้รับการฉีดวัคซีน จำนวน 222 คน (ร้อยละ 58.3) มีการฉีดวัคซีน 2 เข็ม จำนวน 109 คน (ร้อยละ 28.6) และมีการฉีดวัคซีน 1 เข็ม จำนวน 50 คน (ร้อยละ 13.1) เมื่อวิเคราะห์ข้อมูลทางสถิติ พบว่า การไม่ได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 เป็นปัจจัยเสี่ยงในการเป็นโรคโควิด 19 ในผู้ป่วยวัณโรค (p < .05) สรุป: ผู้ป่วยวัณโรค ตรวจพบการติดเชื้อโควิด 19 จำนวน 49 ราย (ร้อยละ 12.9) โดยพบผู้ป่วยเสียชีวิต จำนวน 5 ราย (ร้อยละ1.3)