คุณภาพชีวิตและปัจจัยที่เกี่ยวข้องของผู้ป่วยหญิงที่มีภาวะอุ้งเชิงกรานหย่อน ในโรงพยาบาลราชบุรี - Pariyaeksut, Pimchanok (วารสารแพทย์เขต 4-5, 2019)
วัตถุประสงค์: เพื่อศึกษาคุณภาพชีวิตด้านต่างๆ ของผู้ป่วยหญิงที่มีภาวะอุ้งเชิงกรานหย่อนและปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับคุณภาพชีวิต ของผู้ป่วยที่มารับการรักษาครั้งแรกในโรงพยาบาลราชบุรี วิธีการศึกษา: เป็นการวิจัยเชิงพรรณนา โดยสัมภาษณ์และตรวจผู้ป่วยที่ถูกวินิจฉัยว่ามีอุ้งเชิงกรานหย่อนครั้งแรก ที่ห้องตรวจผู้ป่วยนอกโรงพยาบาลราชบุรี ตามแบบสอบถามอาการภาวะอุ้งเชิงกรานหย่อนและคุณภาพชีวิตฉบับภาษาไทย ระหว่างเดือนพฤษภาคม 2560 ถึง มิถุนายน 2561 จำนวน 102 คน เพื่อนำมาศึกษาวิเคราะห์ข้อมูลคุณภาพชีวิตและหาปัจจัยที่สัมพันธ์กับระดับคะแนนคุณภาพชีวิต ผลการศึกษา: ผู้ป่วยที่มีอุ้งเชิงกรานหย่อนในการศึกษานี้ อายุเฉลี่ย 66± 9.9 ปี (42-92 ปี) ส่วนใหญ่เป็นระยะ 3 ร้อยละ 38.2 คะแนนคุณภาพชีวิตโดยรวมเฉลี่ย 32.21 ± 19.27 คะแนน ตรงกับระดับรบกวนชีวิตน้อย โดยมิติผลกระทบจากภาวะอุ้งเชิงกรานหย่อนมีผลต่อชีวิตสูงสุด (54.89 คะแนน) รองลงมาคือข้อจำกัดด้านบทบาทหน้าที่ (41.99 คะแนน) และอารมณ์ (40.15 คะแนน) คุณภาพชีวิตนี้สัมพันธ์กับความรุนแรงของอุ้งเชิงกรานหย่อนส่วนหน้า อาการปัญหาต่อเพศสัมพันธ์ และระยะเวลาที่มีอาการ (p<0.05) สรุป: คุณภาพชีวิตของผู้ป่วยสัมพันธ์กับความรุนแรงของอุ้งเชิงกรานหย่อนส่วนหน้า อาการปัญหาต่อเพศสัมพันธ์ และระยะเวลาที่มีอาการ ดังนั้นควรเลือกรักษาโดยผ่าตัดหรือห่วงพยุงช่องคลอดมากกว่าเชิงอนุรักษ์