ความเชื่อมั่นของแบบทดสอบโปรแกรมกายภาพบำบัด หลังการผ่าตัดสร้างเอ็นไขว้หน้าของข้อเข่าโดยการส่องกล้อง - Supichyangur, Kittiwan (วารสารแพทย์เขต 4-5, 2019)
โปรแกรมกายภาพบำบัดหลังการผ่าตัด โดยการส่องกล้องรักษาเอ็นไขว้หน้าของข้อเข่าขาดนั้นมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อผลการรักษา ซึ่งโปรแกรมที่มีใช้อยู่ในปัจจุบันอยู่ในรูปแบบภาษาอังกฤษ อาจทำให้มีความเข้าใจคลาดเคลื่อนได้ ทางผู้วิจัยจึงได้พัฒนาโปรแกรมกายภาพบำบัดหลังการผ่าตัด โดยการส่องกล้องรักษาเอ็นไขว้หน้าของข้อเข่าในรูปแบบภาษาไทยขึ้น วัตถุประสงค์: เพื่อทดสอบความเชื่อมั่นของโปรแกรมกายภาพบำบัดหลังการผ่าตัด โดยการส่องกล้องรักษาเอ็นไขว้หน้าของข้อเข่าในรูปแบบภาษาไทย วิธีการศึกษา: ทำการทดสอบความเชื่อมั่นของโปรแกรมกายภาพบำบัดหลังการผ่าตัด โดยการส่องกล้องรักษาเอ็นไขว้หน้าของข้อเข่า ในรูปแบบภาษาไทยกับแพทย์ประจำบ้านออร์โธปิดิกส์ ชั้นปีที่ 2-4 ของโรงพยาบาลราชวิถี โดยใช้สถิติวิธีของคูเดอร์ ริชาร์ดสัน ในช่วงระหว่าง มิถุนายน 2552 – พฤษภาคม 2553 ผลการศึกษา: ความเชื่อมั่นของโปรแกรมกายภาพบำบัดหลังการผ่าตัด โดยการส่องกล้องรักษาเอ็นไขว้หน้าของข้อเข่า ในรูปแบบภาษาไทยคือ 0.730 สรุป: ความน่าเชื่อถือของโปรแกรมกายภาพบำบัดหลังการผ่าตัดโดยการส่องกล้องรักษาเอ็นไขว้หน้าของข้อเข่า ในรูปแบบภาษาไทยที่ทดสอบในแพทย์ประจำบ้านชั้นปีที่ 2-4 ในโรงพยาบาลราชวิถี อยู่ในระดับสูง