การใช้ ACR TI-RADS เพื่อทำนายมะเร็งต่อมไทรอยด์ในโรงพยาบาลประจวบคีรีขันธ์ - Suttawas, Autchara (วารสารแพทย์เขต 4-5, 2019)
วัตถุประสงค์: ศึกษาประโยชน์ของการใช้ ACR TI-RADS เพื่อทำนายมะเร็งต่อมไทรอยด์ ในโรงพยาบาลประจวบคีรีขันธ์ วิธีการศึกษา: ศึกษาย้อนหลังจากผู้ป่วยที่ได้รับการตรวจอัลตราซาวนด์ไทรอยด์ และรายงานผลการเจาะดูดเซลล์จากก้อนเพื่อส่งตรวจทางเซลล์วิทยา ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม - 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2561 โดยศึกษาการใช้ ACR TI-RADS เพื่อทำนายมะเร็งต่อมไทรอยด์ในโรงพยาบาลประจวบคีรีขันธ์ ผลการศึกษา: มีผู้ป่วยที่ได้รับการตรวจอัลตราซาวนด์ต่อมไทรอยด์ในโรงพยาบาลประจวบคีรีขันธ์ จำนวนทั้งสิ้น 137 คน มีผู้ได้รับการเจาะดูดเซลล์จากก้อนเพื่อส่งตรวจทางเซลล์วิทยา 55 คน พบผู้ป่วยมะเร็งต่อมไทรอยด์ 7 คน (ร้อยละ 12.7) พบความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งตาม ACR TI-RADS ดังนี้ TI-RADS 3 ร้อยละ 5.6 TI-RADS 4 ร้อยละ 11.1 TI-RADS 5 ร้อยละ 57.1 พบว่าการรายงานผลอัลตราซาวนด์ก้อนต่อมไทรอยด์ ที่มีลักษณะ tallerthan-wide shape, extra-thyroidal extension, lobulated or irregular margins, very hypoechogenicity และ microcalcification มีความจำเพาะ ร้อยละ 100, 100, 87.5, 77.1 และ 68.8 ตามลำดับ สรุป: การรายงานผลอัลตราซาวนด์ไทรอยด์ แบบ ACR TI-RADS จากรังสีแพทย์โรงพยาบาลประจวบคีรีขันธ์ เพื่อทำนายมะเร็งต่อมไทรอยด์ มีประโยชน์ต่อแพทย์ในการตัดสินใจเจาะดูดเซลล์จากก้อน เพื่อส่งตรวจทางเซลล์วิทยา ในผู้ป่วยที่คาดว่าเป็นมะเร็ง