คุณภาพการให้บริการของศูนย์บริการแรงงานต่างด้าวแบบเบ็ดเสร็จ กรณีศึกษาศูนย์วัดพระประโทนเจดีย์วรวิหาร จังหวัดนครปฐม - Podhisupanapongse, Namfon (วารสารแพทย์เขต 4-5, 2019)
วัตถุประสงค์: 1) เพื่อศึกษาคุณภาพการให้บริการของศูนย์บริการแรงงานต่างด้าวแบบเบ็ดเสร็จ one stop service (OSS) : กรณีศึกษาวัดพระประโทนเจดีย์วรวิหาร 2) เพื่อเปรียบเทียบคุณภาพการให้บริการศูนย์บริการแรงงานต่างด้าวแบบเบ็ดเสร็จ จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคลของผู้มารับบริการ 3) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยการให้บริการ กับคุณภาพการให้บริการศูนย์บริการแรงงานต่างด้าวแบบเบ็ดเสร็จ กรณีศึกษาวัดพระประโทนเจดีย์วรวิหาร วิธีการศึกษา: การศึกษาเชิงพรรณนา (descriptive study) กลุ่มตัวอย่าง คือ นายจ้าง หรือ ผู้ที่นายจ้างมอบหมายให้นำพาแรงงานต่างด้าว มาจดทะเบียนที่ศูนย์บริการแรงงานต่างด้าวแบบเบ็ดเสร็จ one stop service (OSS) วัดพระประโทนเจดีย์วรวิหาร จังหวัดนครปฐม จำนวน 41,700 คน โดยคำนวณตามวิธีการของ ทาโร่ ยามาเน่ (Tarro Yamane) ได้ขนาดกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 400 คน เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสัมภาษณ์ที่ผู้วิจัยสร้างขึ้น สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ จำนวน ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน t-test ANOVA และ correlation ผลการศึกษา: 1) คุณภาพการให้บริการในภาพรวมของศูนย์บริการแรงงานต่างด้าวแบบเบ็ดเสร็จ อยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณารายด้านพบว่า ด้านมนุษยสัมพันธ์ของบุคลากรผู้ให้บริการมีค่าเฉลี่ยมากที่สุด รองลงมา คือ ด้านรูปแบบการให้บริการ และด้านที่มีค่าเฉลี่ยน้อยที่สุด คือ ด้านคุณภาพ ด้านความสะดวกรวดเร็ว 2) การวิเคราะห์เปรียบเทียบคุณภาพการให้บริการของศูนย์บริการแรงงานต่างด้าวแบบเบ็ดเสร็จ พบว่า เมื่อจำแนกตามอายุ ระดับการศึกษาของกลุ่มตัวอย่าง และจำนวนแรงงานต่างด้าวที่นำพามารับบริการ พบว่า คุณภาพการให้บริการของศูนย์บริการแรงงานต่างด้าวแบบเบ็ดเสร็จ มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 โดยผู้นำพาแรงงานต่างด้าวที่มีอายุ 21-30 ปี จบการศึกษาสูงกว่าปริญญาตรี และนำแรงงานต่างด้าวมา 21 คนขึ้นไป มีความคิดเห็นว่าตนเองได้รับบริการแบบเบ็ดเสร็จที่มีคุณภาพต่ำกว่ากลุ่มอื่น นอกนั้นไม่พบความแตกต่าง 3) การวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยการให้บริการกับคุณภาพการให้บริการศูนย์บริการแรงงานต่างด้าวแบบเบ็ดเสร็จ พบว่า ปัจจัยด้านข้อมูลข่าวสารด้านบุคลากรหรือผู้ให้บริการ ด้านระยะเวลาการให้บริการ มีความสัมพันธ์ทางบวกกับคุณภาพการให้บริการของศูนย์บริการแรงงานต่างด้าวแบบเบ็ดเสร็จ ในภาพรวมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01