ผลลัพธ์ของกระบวนการกำหนดขนาดหัวกระดูกสะโพกเทียม ก่อนการผ่าตัดเปลี่ยนข้อสะโพก - ว่องวานิชวัฒนะ, พ.บ. , อดิกันต์ (วารสารแพทย์เขต 4-5, 2020)
วัตถุประสงค์: งานวิจัยนี้ทำเพื่อเปรียบเทียบความแม่นยำระหว่างวิธีในการวางแผนก่อนผ่าตัดเปลี่ยนหัวกระดูกสะโพกเทียมด้วยโปรแกรม Picture Archiving and Communication System (PACS) ซึ่งเป็นระบบประมวลผลและเก็บภาพทางการแพทย์โดยใช้วัตถุอ้างอิงมาตรฐาน และวิธีที่ไม่ใช้วัตถุอ้างอิงมาตรฐาน วิธีทำการศึกษา:กลุ่มตัวอย่างจำนวน 30 คน ที่ได้รับการผ่าตัดเปลี่ยนหัวกระดูกสะโพกข้างใดข้างหนึ่งมาติดวัตถุอ้างอิงมาตรฐานเพื่อถ่ายภาพถ่ายรังสี และนำภาพรังสีมาทำการวัดขนาดของหัวกระดูกสะโพกข้างที่ปกติด้วยวิธีทั้งสอง แล้วนำไปเปรียบเทียบกับขนาดของหัวกระดูกเทียมที่ใช้จริงในผู้ป่วย ผลการศึกษา: จากการวิเคราะห์ทางสถิติพบว่า การวัดขนาดหัวกระดูกข้อสะโพกด้วยวิธีการใช้วัตถุอ้างอิงมาตรฐานมีความแตกต่างจากไม่ใช้วัตถุอ้างอิงมาตรฐาน อย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ อย่างไรก็ตามพบว่าการวัดแบบไม่มีวัตถุอ้างอิงมาตรฐานมีความคลาดเคลื่อนโดยเฉลี่ยมากกว่าแบบใช้วัตถุอ้างอิงมาตรฐาน สรุปผลการศึกษา: งานวิจัยนี้แสดงให้เห็นว่าการใช้วัตถุอ้างอิงมาตรฐานในการปรับกำลังขยายของภาพ ก่อนการวัดเพื่อประเมินขนาดของหัวกระดูกสะโพกเทียม ไม่ช่วยให้การวางแผนก่อนการผ่าตัดเปลี่ยนหัวกระดูกสะโพกเทียมได้ขนาดข้อเทียมที่แม่นยำมากยิ่งขึ้น ซึ่งขัดกับสมมุติฐานที่ตั้งไว้ และงานวิจัยที่มีมาก่อน