ความชุกและปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับ Thyroid Stimulating Hormone Receptor Antibodies ในโรคคอพอกตาโปน โรงพยาบาลดำเนินสะดวก - ชุ่มชื่น พ.บ., พิศาล (วารสารแพทย์เขต 4-5, 2020)
บทคัดย่อ วัตถุประสงค์: เพื่อศึกษาความชุกของการตรวจพบ thyroid stimulating hormone receptor antibodies (TRAb) ก่อนการรักษาด้วยยาต้านไทรอยด์ และหาความสัมพันธ์ระหว่าง TRAb และปัจจัยต่างๆ ของผู้ป่วยโรคคอพอกตาโปน วิธีการศึกษา: เป็นการวิจัยเชิงวิเคราะห์ในผู้ป่วยโรคคอพอกตาโปนจำนวนทั้งหมดที่มารับการรักษาในโรงพยาบาลดำเนินสะดวก ในช่วงเวลาตั้งแต่ กรกฎาคม พ.ศ. 2557 ถึง กรกฎาคม พ.ศ. 2563 จำนวน 162 ราย โดยผู้ป่วยที่รักษาด้วยยาต้านไทรอยด์ ตรวจเลือด TRAb ก่อนเริ่มรักษาด้วยยาต้านไทรอยด์ หาความชุกด้วยร้อยละ เปรียบเทียบปัจจัยทางคลินิกที่มีผลต่อการตรวจพบ TRAb ด้วย chi-square และ t-test independent ผลการศึกษา: ความชุกของการตรวจพบ TRAb ที่ให้ผลเป็นบวก เท่ากับร้อยละ 45.7 เมื่อรักษาครบ 2 ปี พบว่ากลุ่มผู้ป่วยที่ TRAb เป็นลบ มีผู้ป่วยที่หายจากโรคมากกว่ากลุ่มผู้ป่วยที่ TRAb เป็นบวก อย่างมีนัยสำคัญ (p=.005) และ พบว่ากลุ่มผู้ป่วยที่ TRAb เป็นลบ มีผู้ป่วยที่กลับเป็นซ้ำน้อยกว่ากลุ่มผู้ป่วยที่ TRAb เป็นบวก อย่างมีนัยสำคัญ (p=.019) นอกจากนี้การตรวจพบ TRAb มีความสัมพันธ์กับระดับ tri-iodothyronine หรือ FT3 (p=.016) แต่ไม่พบความสัมพันธ์ระหว่างเพศ อายุของผู้ป่วย ระยะเวลาที่มีอาการ อัตราการเต้นของหัวใจ ระดับ thyroxine (FT4), anti-thyroid peroxidase และ anti-thyroglobulin กับการตรวจพบ TRAb สรุป: การตรวจ TRAb ก่อนการรักษาในผู้ป่วยโรคคอพอกตาโปนมีประโยชน์ในการพยากรณ์โรคได้แก่ การหายของโรค และการเกิดการกำเริบซ้ำ