การศึกษาย้อนหลัง 5 ปี เกี่ยวกับการแพ้ชนิดรุนแรงที่ห้องฉุกเฉิน โรงพยาบาลนครปฐม - ชำนาญเรือ, จิรัชญา (วารสารแพทย์เขต 4-5, 2023)
วัตถุประสงค์: เพื่อแสดงข้อมูลระบาดวิทยาและปัจจัยเสี่ยงของการแพ้ชนิดรุนแรงที่เกิดขึ้นที่ห้องฉุกเฉิน โรงพยาบาลนครปฐม ตั้งแต่ พ.ศ. 2559–พ.ศ. 2563 วิธีการศึกษา: ทบทวนเวชระเบียนผู้ป่วยที่ได้รับการวินิจฉัยและลงรหัสโรคที่เข้าได้กับการแพ้ชนิดรุนแรง ผลการศึกษา: ผู้ป่วย 867 ราย ร้อยละ 47.3 เป็นเพศชาย อายุมัธยฐาน 26.9 ปี สาเหตุของการแพ้ส่วนใหญ่เกิดจากอาหาร ผู้ป่วยได้รับการรักษาด้วยยาต้านฮีสตามีนมากที่สุด มีผู้เสียชีวิตร้อยละ 0.3 ปัจจัยเพศชาย อายุที่มากกว่า 15 ปี และการแพ้แป้งสาลีสัมพันธ์กับการแพ้ชนิดรุนแรงที่มีอาการรุนแรงมาก สรุป: อุบัติการณ์การของการแพ้ชนิดรุนแรงที่ห้องฉุกเฉิน โรงพยาบาลนครปฐม มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น