การป้องกันก่อนการสัมผัสเชื้อโควิด-19 ด้วย Tixagevimab/Cilgavimab ในผู้ป่วยไตวายระยะสุดท้ายในโรงพยาบาลนครปฐม - พูลวิวัฒน์ชัยการ, อุษณีย์ (วารสารแพทย์เขต 4-5, 2023)
วัตถุประสงค์: เพื่อศึกษาอัตราการติดเชื้อโควิด-19 ในผู้ป่วยไตวายระยะสุดท้าย หลังได้รับแอนติบอดีออกฤทธิ์ยาว tixagevimab/cilgavimab เพื่อการป้องกันก่อนการสัมผัสเชื้อ ตลอดจนศึกษาความรุนแรงของการติดเชื้อ และผลข้างเคียงของ tixagevimab/cilgavimab วิธีการศึกษา: เป็นการศึกษาแบบย้อนหลังเชิงติดตาม ผู้ป่วยไตวายระยะสุดท้ายที่ได้รับ tixagevimab/cilgavimab ระหว่างเดือนสิงหาคม ถึงเดือนธันวาคม พ.ศ. 2565 ในโรงพยาบาลนครปฐม โดยรวบรวมข้อมูลผู้ป่วย ได้แก่ ข้อมูลทั่วไป โรคประจำตัว ประวัติการได้รับวัคซีนโควิด การติดเชื้อโควิด-19 หลังได้ยาภายในระยะเวลา 6 เดือน อาการ/อาการแสดงถ้าติดเชื้อ และผลข้างเคียงของ tixagevimab/ cilgavimab ผลการศึกษา: มีผู้ป่วย 103 ราย ได้รับ tixagevimab/cilgavimab อายุเฉลี่ย 54.8 ± 13.8 ปี (22–92 ปี) เป็นชาย 59 ราย (ร้อยละ 57.3) ผู้ป่วยส่วนใหญ่ฟอกเลือดด้วยไตเทียม 90 ราย (ร้อยละ 87.4) ผู้ป่วย 11 ราย (ร้อยละ 10.7) ล้างไตทางช่องท้อง ผู้ป่วย 2 รายเคยได้รับการปลูกถ่ายไต จากการติดตามในระยะเวลา 6 เดือน ผู้ป่วย 5 รายติดเชื้อโควิด-19 (ร้อยละ 4.9) ผู้ป่วยทุกรายอาการรุนแรงน้อย และไม่ต้องรักษาในโรงพยาบาล ผลข้างเคียงของยาพบเพียง 8 ราย (ร้อยละ 7.8) ได้แก่ เจ็บตำแหน่งฉีด 5 ราย มีไข้ 3 ราย โดยอาการดังกล่าวไม่รุนแรงและหายเอง สรุป: จากการศึกษาย้อนหลังเชิงติดตาม tixagevimab/cilgavimab มีความปลอดภัย พบผู้ป่วยมีอาการของโรคน้อยและไม่ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล ป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 และลดความรุนแรงได้ในผู้ป่วยไตวายระยะสุดท้าย