การเปรียบเทียบปริมาณการเสียเลือดและการได้รับเลือดจากการผ่าตัดสะโพกด้วยแกนโลหะดามกระดูก ระหว่างคนไข้ได้รับการผ่าตัดเร็วไม่เกิน 48 ชั่วโมง และคนไข้ได้รับการผ่าตัดช้ากว่า ในคนไข้สูงอายุกระดูกสะโพกหักผ่านแนวปุ่มกระดูก - วรลักษณ์กิจ, พฤษพล (วารสารแพทย์เขต 4-5, 2025)
วัตถุประสงค์: เพื่อเปรียบเทียบปริมาณการเสียเลือดและการได้รับเลือด ระหว่างกลุ่มผู้ป่วยที่ได้รับการผ่าตัดเร็วไม่เกิน 48 ชั่วโมง กับกลุ่มผู้ป่วยที่ได้รับการผ่าตัดหลังจาก 48 ชั่วโมง วิธีการศึกษา: การวิจัยแบบพรรณนาย้อนหลัง (retrospective descriptive study) ในผู้ป่วยอายุมากกว่า 60 ปี ที่มีกระดูกสะโพกหักผ่านแนวปุ่มกระดูกจากภยันตรายชนิดไม่รุนแรง ที่ได้รับการรักษาด้วยการผ่าตัดยึดตรึงกระดูกด้วยแกนโลหะดาม (proximal femoral nail antirotation: PFNA) ในโรงพยาบาลพระจอมเกล้า จังหวัดเพชรบุรี ตั้งแต่ 1 มกราคม พ.ศ. 2560 ถึง 31 ธันวาคม พ.ศ. 2565 จำนวน 168 คน วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ จำนวน ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน เปรียบเทียบความแตกต่างระหว่างกลุ่มด้วยสถิติเชิงอนุมาน Mann-Whitney U test ผลการศึกษา: กลุ่มผู้ป่วยที่ได้รับการผ่าตัดเร็วไม่เกิน 48 ชั่วโมง และกลุ่มผู้ป่วยที่ได้รับการผ่าตัดหลังจาก 48 ชั่วโมง มีปริมาณการเสียเลือดและปริมาณการได้รับเลือดทดแทน ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p = .115 และ p = .322 ตามลำดับ) อย่างไรก็ตามพบความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p = .008) ของปริมาณการได้รับเลือดทดแทนระหว่างกลุ่มผู้ป่วยที่ไม่ได้รับประทานยาละลายลิ่มเลือดกับกลุ่มผู้ป่วยที่รับประทานยาละลายลิ่มเลือด สรุป: ระยะเวลาการรอคอยการผ่าตัดยึดตรึงกระดูกด้วยแกนโลหะดามของผู้สูงอายุที่มีกระดูกสะโพกหักในโรงพยาบาลพระจอมเกล้า จังหวัดเพชรบุรี ไม่มีผลต่อปริมาณการเสียเลือดและปริมาณการได้รับเลือดทดแทน