ปัจจัยเสี่ยงที่สัมพันธ์กับภาวะขาดออกซิเจนของทารกแรกเกิด ในโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า - พิศวง ชญาศักดิ์; พานิชกุล ปริศนา (Royal Thai Army Medical Journal, 2013)
บทคัดย่อ วัตถุประสงค์ : เพื่อศึกษาปัจจัยเสี่ยงต่อภาวะขาดออกซิเจนของทารกแรกเกิด วัสดุและวิธีการ : เก็บข้อมูลจากแบบบันทึกรายละเอียดการฝากครรภ์ในเวชระเบียนและสมุดบันทึกการ คลอด ของสตรีจำนวน 450 คนโดยใช้การสุ่มแบบ consecutive selection ตามลำดับเวลาที่คลอดในช่วงวันที่ 1 มกราคม 2552 ถึง 31 ธันวาคม 2552 จำนวน 450 คนแบ่งเป็น 2 กลุ่มคือ กลุ่มศึกษา (APGAR ≤ 7) 150 ราย และกลุ่มควบคุม (APGAR > 7) 300 ราย ผลการศึกษา : ปัจจัยเสี่ยงกับการเกิดภาวะขาดออกซิเจนในทารกแรกเกิดได้แก่ ภาวะขี้เทาในน้ำคร่ำปานกลางถึงเข้ม (OR 5.51, 95% CI 2.58-11.77) ภาวะส่วนนำเป็นก้น (OR 4.53, 95% CI 1.72-11.92) ทารกน้ำหนักแรกคลอด < 2,500 กรัม (OR 2.46, 95% CI 1.4-4.29) การได้รับยาแก้ปวด Morphine หรือ Pethidine ระหว่างคลอด (OR 2.29, 95% CI 0.98-5.30) ภาวะทารกคับขันในครรภ์ (OR 2.28, 95% CI 0.98-5.30) และทารกคลอดก่อน 37 สัปดาห์ (OR 2.08, 95% CI 1.24-3.51) สรุปและวิจารณ์ : ปัจจัยเสี่ยงที่สัมพันธ์กับภาวะขาดออกซิเจนในทารกแรกเกิด ส่วนใหญ่เป็นปัจจัยที่สามารถป้องกันได้ ดังนั้นการวินิจฉัยที่ถูกต้องรวดเร็ว และให้การดูแลรักษาที่เหมาะสมสามารถลดภาวะการขาดออกซิเจนในทารกแรกเกิดได้ คำสำคัญ: ภาวะขาดออกซิเจนในทารกแรกเกิด • ปัจจัยเสี่ยง Abstract Objective : To determine risk factors for birth asphyxia. Methods : The 450 women who delivery between 1 January to 31 December 2009 were randomized by consecutive selection. Case were 150 women who delivery newborn with 1-minute APGAR score of 7 or less. Control were 300 women who delivery newborn with 1-minute APGAR score more than 7. The risk factor for birth asphyxia were determined. Result : The most associated risk factors with birth asphyxia were moderate to thick meconium (OR 5.51, 95% CI 2.58-11.77), breech presentation (OR 4.53, 95% CI 1.72-11.92), birth weight less than 2,500 grams (OR 2.46, 95% CI 1.4-4.29), sedation with Morphine or Pethidine (OR 2.29, 95% CI 0.98-5.30), fetal distress (OR 2.28, 95% CI 0.98-5.30) and preterm delivery (OR 2.08, 95% CI 1.24-3.51). Conclusion : Risk factors of birth asphyxia could be protected. The early diagnosis and proper management will decrease birth asphyxia during delivery. Key Words: Birth asphyxia • Risk factor