การศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างค่าความเข้มของแสงสว่างและระดับเสียง จากการวัดโดยเครื่องมือมาตรฐานเปรียบเทียบกับแอพพลิเคชั่นในโทรศัพท์มือถือ - วิวัฒนิวงศ์ สลีลา; ดีปรีชา คทาวุธ; โสนันทะ ลิขสิทธิ์; มาเมือง วีรภัทร (เวชสารแพทย์ทหารบก, 2019)
ความเป็นมา ปัจจุบันมีแอพพลิเคชั่นในมือถือสำหรับตรวจความเข้มข้นของแสงและระดับเสียงซึ่งดาวน์โหลดได้ฟรีและใช้งานได้ง่าย วัตถุประสงค์ เพื่อหาความสัมพันธ์ระหว่างค่าความเข้มของแสงสว่างและระดับเสียงเสียง จากการวัดโดยเครื่องมือมาตรฐานเปรียบเทียบกับแอพพลิเคชั่นในโทรศัพท์มือถือ วิธีการศึกษา นำผลรายงานการสำรวจสภาพแวดล้อมการทำงาน อาชีวอนามัยเรื่อง แสงและเสียง ซึ่งตรวจวัดความสว่างของสถานที่ปฏิบัติงานโดยใช้เครื่อง Heavy Duty Light Meter และแอพพลิเคชั่น IOS ชื่อ LUX Light Meter และตรวจวัดระดับเสียงโดย Sound Level Meter CEL-430/2 และแอพพลิเคชั่น NIOSH SLM นำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์โดยใช้สถิติเชิงวิเคราะห์ Pearson correlation และ Linear Regression ผลการศึกษา จากการวิเคราะห์ข้อมูล Pearson correlation พบ ว่าค่าความเข้มของแสงสว่างและระดับเสียง จากการวัดโดยเครื่องมือมาตรฐานเปรียบเทียบกับแอพพลิเคชั่นในโทรศัพท์มือถือมีความ สัมพันธ์กันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 จากการวิเคราะห์ข้อมูล Linear Regression หาสมการทำนายค่าความเข้มข้นของแสง สว่างจากการใช้แอพพลิเคชั่นมือถือ ได้สมการเส้นตรงดังนี้ ค่าความเข้มข้นของแสงสว่าง เท่ากับ 25.332 + 1 (ระดับเสียงจากการใช้ แอพพลิเคชั่นมือถือ) มีนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 และหาสมการทำนายระดับเสียงจากการใช้แอพพลิเคชั่นมือถือ ได้สมการเส้นตรงดังนี้ ระดับเสียง เท่ากับ 0.934 + 0.996 (ระดับเสียงจากการใช้แอพพลิเคชั่นมือถือ) โดยไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ สรุป สามารถใช้แอพพลิเคชั่นจากมือถือมาใช้วัดแสงได้ในงานระดับหยาบถึงงานละเอียดปานกลางและพื้นที่ทั่วไป และเพื่อความแม่นยำในการหาค่าความเข้มข้นของแสงสว่างควรนำสมการเส้นตรงมาใช้ทำนายค่าความเข้มข้นของแสงสว่างด้วย สามารถใช้แอพพลิเคชั่นจากมือถือมาใช้วัดเสียงได้โดยไม่ต้องใช้สมการเส้นตรงทำนายระดับเสียง โดยค่าที่ได้จากแอพพลิเคชั่นควรใช้ในการตรวจคัดกรองเท่านั้น