ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและปกป้องเซลล์ประสาทของสารสกัดหยาบจากใบกฤษณาในเซลล์ประสาท เพาะเลี้ยง SK-N-SH - Jindarat, Sarawut; Jaisupa, Nattapon (เวชสารแพทย์ทหารบก, 2019)
บทคัดย่อ บทนำ กฤษณาใช้ในตำรายาอายุรเวชและเป็นส่วนประกอบของยาแผนไทยมาเป็นเวลานาน ในปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ใบกฤษณาในรูปแบบของชาเพื่อบริโภคอย่างแพร่หลาย แม้ว่าจะมีการบริโภคชาใบกฤษณามาเป็นช่วงเวลาหนึ่งแล้ว ข้อมูลทางวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับสารสกัดนี้ยังค่อนข้างมีอยู่อย่างจำกัด วัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาผลการต้านอนุมูลอิสระ และฤทธิ์ปกป้องเซลล์ที่เกิดจากสารอนุมูลอิสระโดยใช้เซลล์ประสาทเพาะลี้ยง (SK-N-SH) รวมถึงผลความเป็นพิษต่อเซลล์เพาะเลี้ยง 3 ชนิด คือ เซลล์ประสาท (SK-N-SH) เซลล์ไต (HEK293) และเซลล์ตับ (HepaRG) วิธีการ สารสกัดใบกฤษณาชั้นน้ำ ได้จากการหมักและการแยกชั้นด้วยอะซีเตทและน้ำ และนำมาใช้กับการทดลองทั้งหมด การศึกษาความเป็นพิษของสารสกัดต่อเซลล์ด้วยวิธี MTT ในเซลล์เพาะเลี้ยง 3 ชนิด ได้แก่ เซลล์ประสาท(SK-N-SH) เซลล์ไต (HEK 293) และเซลล์ตับ (HepaRG) การประเมินฤทธิ์การต้านปฏิกิริยาออกซิเดชั่นโดย การวัดออกซิเดชั่นของกรดไขมันไลโนเลอิก ความสามารถในการกำจัดไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ และการวัดค่า ROS ในเซลล์ประสาทเพาะเลี้ยงที่กระตุ้นด้วยกลูตาเมต และเด็กซาเมทาโซน ผลการศึกษา ความเข้มข้นของสารสกัดใบกฤษณาที่ 0 ถึง 4 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตรมีความปลอดภัยต่อเซลล์เพาะเลี้ยงทั้ง 3 ชนิด ค่าการเกิดอนุมูลอิสระภายในเซลล์ประสาทที่ได้รับสารสกัดใบกฤษณาก่อนกลูตาเมตและเดกซาเมทาโซนนั้นมีค่าต่ำกว่ากลุ่มที่ไม่ได้รับสารสกัดมาก่อน และมีรูปร่างเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยกว่าหลังได้รับเดกซาเมทาโซน นอกจากนี้สารสกัดนี้ยังมีฤทธิ์ต้านการเกิดออกซิเดชั่นของกรดไขมันได้ดีกว่าวิตามินอี สรุป สารสกัดจากใบกฤษณามีฤทธิ์ในการปกป้องเซลล์ และฤทธิ์ต้านปฏิกิริยาออกซิเดชั่นที่ดี รวมถึงมีข้อมูลที่ค่อนข้างปลอดภัย จากผลลัพธ์ที่ได้นี้แสดงให้เห็นว่าสารสกัดใบกฤษณานี้มีศักยภาพในการพัฒนาเป็นยาที่ได้จากสมุนไพรหรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหารได้ เพื่อใช้ในการรักษาโรคที่เกี่ยวข้องกับการเสื่อมสลายหรือการเกิดออกซิเดชั่นของเซลล์ประสาทได้