ผลระยะสั้นของการฝึกออกกำลังกายด้วยโปรแกรมช่วยการสอนออกกำลังกายด้วยกล้องไคเนคในผู้สูงอายุที่มีปัญหาด้านการทรงตัว - Lertsinthai, Parinya; แก้วมาลัยทิพย์ อุรัสยา; พิริยโยธา ศรัณย์; มุณีสว่าง ไพศาล (เวชสารแพทย์ทหารบก, 2020)
บทนำ: ผู้สูงอายุมีความเสี่ยงต่อการลดลงของมวลกล้ามเนื้อ ความแข็งแรง และมีปัญหาด้านการทรงตัวและล้มได้ นำไปสู่การเกิดการจำกัดการทำกิจกรรมในชีวิตประจำวัน จากแนวทางเวชปฏิบัติการออกกำลังกายพบว่าเป็นวิธีการหนึ่งที่มีประสิทธิภาพที่สามารถลดปัญหาเหล่านี้ได้ วัตถุประสงค์: เพื่อศึกษาผลของการใช้โปรแกรมช่วยการสอนออกกำลังกายด้วยกล้องไคเนคนาน 8 สัปดาห์ เพื่อใช้ฝึกการทรงตัวและความแข็งแรงในผู้สูงอายุที่มีความเสี่ยงต่อการล้ม วัสดุและวิธีการ: ผู้สูงอายุที่มีความเสี่ยงต่อการล้ม (อายุ 60-69 ปี) จำนวน 24 คน สุ่มลำดับได้กลุ่มควบคุม 12 คน และกลุ่มใช้โปรแกรมฯ 12 คน โดยกลุ่มใช้โปรแกรมฯ ทำการฝึก 1 ชั่วโมง/ครั้ง, 3 ครั้ง/สัปดาห์ นาน 8 สัปดาห์ ซึ่งทั้ง 2 กลุ่มจะได้วัดองค์ประกอบร่างกาย การประเมินความสามารถในการทรงตัวและความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ก่อนฝึก, 4 และ 8 สัปดาห์หลังการฝึก ใช้สถิติ Mixed model ANOVA และ Non-parametric statistic ในการวิเคราะห์ผล (กำหนดระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ p<0.05) ผลการศึกษา: กลุ่มใช้โปรแกรมฯ เพิ่มความสามารถในการทรงตัวขณะทำกิจกรรมได้ดีกว่ากลุ่มควบคุม และกลุ่มใช้โปรแกรมฯ พบว่าเพิ่มการทรงตัวขณะโน้มตัวไปข้างหน้า, การทรงตัวขณะเดิน และความแข็งแรงของกล้ามเนื้อขา ภายหลังการฝึกนาน 8 สัปดาห์เมื่อเทียบกับก่อนการฝึก สรุป: การฝึกด้วยโปรแกรมฯ นี้ช่วยเพิ่มความสามารถในการทรงตัวในผู้สูงอายุ เพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อขา และเพิ่มความมั่นใจในการทำกิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่อการล้มได้ ภายหลังการฝึกนาน 8 สัปดาห์