โรคฉี่หนูในกำลังพลกองทัพบกที่ปฎิบัติภารกิจช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมในมหาอุทกภัยปี 2554 - จงเชิดชูตระกูล กัลยา; รังสินธุ์ ราม (เวชสารแพทย์ทหารบก, 2021)
ปัจจุบันอุทกภัยเป็นภัยพิบัติที่พบมากขึ้นทั่วโลก ประเทศไทยเป็นหนึ่งในประเทศที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัย ตัวอย่างเช่น มหาอุทกภัยปี 2554 ซึ่งก่อความเสียหายทั้งในด้านของทรัพย์สินและสุขภาพของประชาชนชาวไทย ในประเทศไทยกำลังพลกองทัพบกเป็นกำลังหลักในการปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมในเหตุการณ์สาธารณภัยรวมถึงอุทกภัย การระบาดของโรคฉี่หนูมักพบได้บ่อยหลังเหตุการณ์อุทกภัยทั่วโลก เพื่อการวางแผนรับมืออุทกภัยที่จะเกิดขึ้นในอนาคต การสำรวจอุบัติการณ์และมาตรการการควบคุมและป้องกันโรคฉี่หนูในกำลังพลกองทัพบกที่ปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมในมหาอุทกภัยปี 2554 จึงได้ถูกดำเนินการขึ้น แบบสอบถามเกี่ยวกับลักษณะงานที่ปฏิบัติ การสวมใส่อุปกรณ์ป้องกัน อาการและการป่วยโรคฉี่หนูได้ถูกนำมาใช้เก็บข้อมูล นอกจากนี้ผู้เข้าร่วมการศึกษาจะได้รับการตรวจหาภูมิคุ้มกันต่อเชื้อเล็ปโตสไปร่าด้วยวิธีปฏิกิริยาอิมมูนเรืองแสงโดยอ้อม ในการศึกษานี้ ไม่พบอุบัติการณ์ของโรคฉี่หนูในผู้เข้าร่วมการศึกษาซึ่งเข้าได้กับการศึกษาหาเชื้อเล็ปโตสไปร่าในตัวอย่างน้ำและสัตว์ฟันแทะที่ดำเนินการในห้วงมหาอุทกภัยปี 2554