การพัฒนาระบบส่งต่อผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองผ่านระบบมือถืออัจฉริยะ (Stroke Man) - สิงห์มณี ชมพูนุท (เวชสารแพทย์ทหารบก, 2022)
บทนำ โรคหลอดเลือดสมองเป็นภาวะฉุกเฉินที่ต้องได้รับการรักษาอย่างทันทีและต้องมีระยะเวลาในการรักษาที่ต่อเนื่อง การมีเทคโนโลยีในการติดตามดูแลและส่งต่อผู้ป่วยจะช่วยให้การรักษาผู้ป่วยมีประสิทธิภาพมากขึ้น วัตถุประสงค์ เพื่อพัฒนาและทดสอบประสิทธิภาพระบบส่งต่อผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองผ่านระบบมือถืออัจฉริยะ วิธีการ กลุ่มตัวอย่างได้แก่ บุคลการทางการแพทย์ที่ดูแลผู้ป่วยหอผู้ป่วยหลอดเลือดสมอง โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์จำนวน 18 ราย เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลได้แก่ แบบสอบถามข้อมูลส่วนบุคคล แบบประเมินประสิทธิภาพความสมบูรณ์ของระบบ แบบประเมินความพึงพอใจของผู้ใช้งาน อัตราการครองเตียง วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ร้อยละ ค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษา ระบบส่งต่อผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองผ่านระบบมือถืออัจฉริยะ (Stroke Man) เป็นระบบโครงสร้างฐานข้อมูลที่เชื่อมต่อกันตามสิทธิ์การเข้าถึงของผู้ใช้งาน โดยแพทย์ประสาทวิทยาและบุคลากรทางการแพทย์สามารถสั่งการใช้งานได้ทันที มีทั้งรูปแบบ Web-based Application ที่เชื่อมต่อข้อมูลกับระบบฐานข้อมูลและมีการใช้งานผ่านแอปพลิเคชันในระบบไอโอเอสและแอนดรอยด์ ประกอบด้วยข้อมูลการรักษาของผู้ป่วย แผนการรักษา แผนการกายภาพบำบัด และแผนการรักษาเมื่อส่งกลับไปดูแลต่อในโรงพยาบาลชุมชน ประสิทธิภาพและความพึงพอใจอยู่ในระดับมากที่สุด และระยะเวลาในการนอนโรงพยาบาลของผู้ป่วยภายหลังการพัฒนาระบบใช้เวลาในการนอนโรงพยาบาลน้อยกว่าก่อนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ สรุป ระบบส่งต่อผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองผ่านมือถืออัจฉริยะสารถนำมาใช้ได้จริงและควรติดตามประสิทธิผลโดยการนำไปใช้ในกลุ่มตัวอย่างที่มีขนาดใหญ่และระยะเวลาในการติดตามที่นานขึ้น