การวิเคราะห์ริมฝีปากที่ดูสวยงามในผู้หญิงไทย - วงศ์ประกอบ ณัฐดนย์; บ่อคำ กรกช; ทรัพย์รวงทอง ระพีพัฒน์; บุรุษพัฒน์ ชัยรัตน์; วาณิชย์เจริญ ณัฐพงษ์ (เวชสารแพทย์ทหารบก, 2023)
บทนำ ริมฝีปากเป็นหนึ่งในองค์ประกอบสำคัญของความสวยงามบนใบหน้า อย่างไรก็ตามปัจจุบันยังไม่มีคำนิยามของริมฝีปากที่สวยงามในคนไทย วัตถุประสงค์ เพื่อมุ่งหาคำนิยามของริมฝีปากที่ดูสวยงามในผู้หญิงไทย วิธีการศึกษา ผู้หญิงไทยอายุ 18-25 ปี จะถูกถ่ายภาพริมฝีปากใน 3 ลักษณะ คือ ริมฝีปากในลักษณะปกติ ในขณะยิ้มเล็กน้อย และเมื่อยิ้มเต็มที่ภาพถ่ายที่ได้นำมาประเมินความสวยงาม เพื่อแบ่งเป็น 3 กลุ่ม คือกลุ่มที่ริมฝีปากสวยที่สุด สวยปานกลาง และสวยน้อย โดยผู้ประเมินได้แก่ ศัลยแพทย์ตกแต่ง ทันตแพทย์ และผู้ที่เคยผ่าตัดเสริมความงามมาก่อน นำมาเปรียบเทียบความแตกต่างระหว่างกลุ่ม โดยวัดค่าต่าง ๆ ของริมฝีปากทั้งหมด 13 ค่า ใน ริมฝีปากทั้ง 3 ลักษณะ ด้วยอุปกรณ์วัดค่าบนใบหน้า McCoy facial tri-square ผลการศึกษา ผู้เข้าร่วมวิจัยทั้งหมด 88 คน อายุ เฉลี่ย 21.41 ปี พบค่าที่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติระหว่างกลุ่มสวยที่สุดและสวยน้อย ในขณะปากปกติ คือ ความหนาของริมฝีปากล่างบาง, ระยะระหว่าง tip of cupid bow สั้น, ค่ามุมของ center of cupid bow และ ค่ามุมของ tip of cupid bow กว้าง ในขณะยิ้มเล็กน้อยและยิ้มเต็มที่ ได้แก่ ความหนาของริมฝีปากบนและล่างบาง และความกว้างของมุมปากทั้ง 2 ข้างแคบ สรุป ริมฝีปากที่สวยงามในผู้หญิงไทย จะมีลักษณะของรูปปากที่บางและความกว้างของมุมปาก 2 ข้างแคบ ข้อมูลที่ได้มีประโยชน์ในการวางแผนการผ่าตัดริมฝีปาก เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ด้านความงามที่ดียิ่งขึ้น