Factors affecting to survival of overweight and obesity among the health check-up examinees at the Division of Preventive Medicine, Directorate of Medical Services, RTAF - หมั่นธรรม อรัญญา; ทิพยมงคลกุล มธุรส; เปาโรหิตย์ วัชราภรณ์ (เวชสารแพทย์ทหารบก, 2022)
ความเป็นมา ปัจจุบันภาวะน้ำหนักเกินและโรคอ้วนเป็นปัญหาสุขภาพที่สำคัญในกำลังพลภาคพื้น กองทัพอากาศที่นำไปสู่โรคไร้เชื้อเรื้อรัง วัตถุประสงค์ เพื่อคำนวณระยะปลอดเหตุการณ์และค้นหาปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับภาวะน้ำหนักเกินและโรคอ้วน ในกำลังพลภาคพื้น กองทัพอากาศ ณ ที่ตั้งดอนเมือง วิธีการศึกษา Retrospective cohort study โดยคัดเลือกกำลังพลฯ ที่มีค่าดัชนีมวลกายปกติในการตรวจสุขภาพครั้งแรกจากฐานข้อมูลตรวจสุขภาพประจำปี ณ กองเวชศาสตร์ป้องกัน ระหว่าง เดือนมีนาคม 2552-ธันวาคม 2557 และติดตามภาวะน้ำหนักเกินและโรคอ้วนทุกปี จนถึงวันที่ 30 ธันวาคม 2562 วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณา ค่ามัยธฐานระยะปลอดเหตุการณ์ด้วยโค้งปลอดเหตุการณ์ Kaplan-Meier เปรียบเทียบด้วย log-rank test และระบุปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ด้วย Cox proportional hazard model ผลการศึกษา กำลังพลฯที่เข้ารับการตรวจสุขภาพจำนวน 5,312 คน มีระยะเวลาในการติดตามระหว่าง 5-10 ปี ค่ามัธยฐานระยะปลอดเหตุการณ์ของภาวะน้ำหนักเกินและโรคอ้วน เท่ากับ 8 ปี อัตราการปลอดเหตุการณ์ ณ เวลา 5 ปี ร้อยละ 59.65 ผลการวิเคราะห์ด้วยแบบจำลอง Cox proportional hazard พบปัจจัยเสี่ยงของภาวะน้ำหนักเกินและโรคอ้วน ได้แก่ เพศชายมีความเสี่ยง 1.79 เท่า (95%CI: 1.60-1.99) กลุ่มอายุ < 26 ปี และ 26-35 ปี มีความเสี่ยงสูงกว่ากลุ่มอายุ > 45 ปี 1.58 เท่า (95%CI: 1.41-1.78) และ1.52 เท่า (95%CI:1.35-1.71) ตามลำดับ และคนสูบบุหรี่มีความเสี่ยงต่ำกว่าคนไม่สูบบุหรี่ 0.82 เท่า (95%CI: 0.74-0.91) เมื่อจำแนกตามหน่วยงาน ส่วนกิจการพิเศษมีความเสี่ยงตามกลุ่มอายุสูงกว่าหน่วยงานอื่นเกือบหนึ่งเท่าตัว โดยกลุ่มอายุ < 26 ปี และ 26-35 ปี มีความเสี่ยงสูงกว่ากลุ่มอายุ > 45 ปี 2.66 เท่า (95%CI: 1.72-4.11) และ 2.50 เท่า (95%CI: 1.63-3.84) ตามลำดับ สรุปผล กำลังพลฯชายและอายุน้อยกว่า 26 ปี มีความเสี่ยงต่อภาวะน้ำหนักเกินและโรคอ้วนสูง จึงควรให้ความสำคัญกับการส่งเสริมสุขภาพ เพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคไร้เชื้อเรื้อรังในอนาคต