การติดเชื้อที่สัมพันธ์กับการล้างไตทางช่องท้อง และตัวชี้วัดดัชนีที่สำคัญในผู้ป่วย ล้างไตทางช่องท้องในผู้ป่วยล้างไตทางช่องท้องแบบถาวร - เสนาะดนตรี นัทธี; สถิระพจน์ บัญชา (เวชสารแพทย์ทหารบก, 2023)
บทนำ การล้างไตทางช่องท้องเป็นหนึ่งในการรักษาผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังระยะสุดท้าย ขณะที่การติดเชื้อที่สัมพันธ์กับการล้างไตทางช่อง ท้องเป็นสาเหตุสำคัญของการเจ็บป่วยและการเสียชีวิต การศึกษานี้เป็นการหาความชุก และระบาดวิทยาของการติดเชื้อที่สัมพันธ์กับ การล้างไตทางช่องท้อง รวมถึงตัวชี้วัดดัชนีที่สำคัญในผู้ป่วยล้างไตทางช่องท้อง วิธีการศึกษา เป็นการศึกษาแบบเก็บข้อมูลไปข้างหน้า ใช้แบบฟอร์มบันทึกข้อมูลผู้ป่วย และข้อมูลจากเวชระเบียนของผู้ป่วยล้างไตทางช่องท้อง เพื่อศึกษาถึงเชื้อก่อโรค ปัจจัยเสี่ยง และผลการรักษา รวมถึงตัวชี้วัดดัชนีที่สำคัญในผู้ป่วยล้างไตทางช่องท้อง ผลการศึกษา ผู้ป่วยล้างไตทางช่องท้อง 304 ราย ภาวะเยื่อบุช่องท้องอักเสบจากการติดเชื้อที่สัมพันธ์กับการล้างไตทางช่องท้อง (PD-related peritonitis) ที่เพาะเชื้อไม่ขึ้นได้ร้อยละ 26.1 อัตราการเกิดการติดเชื้อที่ปากแผลในรอบ 1 ปี ได้จำนวน 0.07 ครั้งต่อราย-ปี, อัตราการเกิด PD-related peritonitis ในรอบ 1 ปี ได้ 0.35 ครั้งต่อ ราย-ปี ภาวะ PD-related peritonitis มีสาเหตุจากการที่เชื้อจุลชีพแพร่ผ่านช่องท้องโดยผ่านทางสายล้างช่องท้องพบมากที่สุดร้อยละ 31.5 ผลการเพาะเชื้อจุลชีพจากน้ำล้างไตในภาวะ PD-related peritonitis ส่วนใหญ่เป็นเชื้อแบคทีเรียแกรมบวกร้อยละ 38 การตอบ สนองต่อการรักษาภาวะ PD-related peritonitis พบการตอบสนองต่อการรักษาดีช่วงแรกร้อยละ 66.3 สำหรับ peritonitis-related death พบร้อยละ 7.6 ปัจจัยเสี่ยงที่สัมพันธ์ต่อการเกิดภาวะ PD-related peritonitis อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติคือ การลดลงของระดับยูเรีย อัลบูมิน โซเดียม และแคลเซียมในเลือด ภาวะ PD-related peritonitis ที่เกิดจากการติดเชื้อราสัมพันธ์กับการเพิ่มความเสี่ยงต่อความล้มเหลวในการรักษาอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ สรุป จากการศึกษานี้พบดัชนีชี้วัดคุณภาพและเป้าหมายของการปฏิบัติ งานสำหรับการทำล้างไตทางช่องท้องโรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยาได้ตามเกณฑ์มาตรฐานของสมาคมโรคไตแห่งประเทศไทย จุลชีพที่เป็นสาเหตุหลักของภาวะ PD-related peritonitis ยังเป็นแบคทีเรียแกรมบวก PD-related peritonitis ที่เกิดจากการติดเชื้อรา สัมพันธ์กับการเพิ่มความเสี่ยงต่อความล้มเหลวในการรักษา