ผลของกรดเปอร์อะซิติกต่อการกัดกร่อนและประสิทธิภาพการฟอกเลือดของตัวกรองเลือดที่ใช้ซ้ำ - โพธิ์วิจิตร สุวดี; ชปิลเลส นันทนา; สุวรรณสินธุ์ เสาวณีย์; เพิ่มพูนสวัสดิ์ สุนทรี; อัศววงศ์อารยะ วีระศักดิ์ (เวชสารแพทย์ทหารบก, 2023)
การนำตัวกรองเลือดชนิดเยื่อกรองฟอกเลือดสังเคราะห์ polyethersulfone (PES) กลับมาใช้ซ้ำโดยผ่านการกำจัดจุลชีพด้วยกรดเปอร์อะซิติก เป็นวิธีที่ได้รับความนิยมสำหรับการฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียม แต่กลับพบว่ายังไม่มีการกำหนดจำนวนครั้ง ในการใช้ซ้ำผู้วิจัยจึงศึกษาลักษณะทางกายภาพและเคมีของเยื่อกรองฟอกเลือดโดยใช้ตัวกรองเลือดกับผู้ป่วยโรคไตวายเรื้อรังระยะสุดท้าย โดยแบ่งตัวกรองเลือดออกเป็น 2 กลุ่มคือ 1) กลุ่มของตัวกรองเลือดใหม่ และ 2) กลุ่มของตัวกรองเลือดที่ใช้ซ้ำในครั้งที่ 1, 5, 10, และ 15 (จำนวน 3 ตัวสำหรับแต่ละกลุ่มย่อย) ผลการทดลองพบว่า ตัวแปรค่าความเพียงพอของการฟอกเลือด (hemodialysis adequacy) ทั้ง 2 กลุ่มไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ ขณะที่โครงสร้างของเยื่อกรองฟอกเลือดในตัวกรองเลือดที่ใช้ซ้ำครั้งที่ 10 และ 15 กลับถูกกัดกร่อนด้วยกรดเปอร์อะซิติกโดยพบรอยฉีกขาดและการเพิ่มขึ้นของธาตุซัลเฟอร์ที่ผิวด้านในอย่างมีนัยสำคัญตามจำนวนการใช้ซ้ำ และพบขนาดของรูพรุนที่เล็กลงที่ผิวด้านนอกจากการดูดซับสารที่มีประจุลบ ทราบได้จากเทคนิค scanning electron microscope และ energy dispersive X-ray spectroscopy ดังนั้นจำนวนครั้งที่เหมาะสมในการนำตัวกรองเลือดชนิด PES มาใช้ซ้ำคือจำนวน 10 ครั้ง