การศึกษาความต้องการจำเป็นของผู้มีส่วนได้ส่วนเสียต่อการพัฒนาคุณลักษณะที่พึงประสงค์ของบัณฑิตที่สำเร็จการศึกษา จากวิทยาลัยพยาบาล กองทัพบก - งาทอง ศิริจันทร์; อารยะธนิตกุล บุศย์รินทร์; บันดาลสิน จุฑารัตน์; ไทยอุดม แอน; เอกสมัย สุวลักษณ์; ฐิติมโนวงศ์ ปภาวี; เทียมสิงห์ วีรยุทธ (เวชสารแพทย์ทหารบก, 2024)
การวิจัยเพื่อศึกษาความต้องการจำเป็นของการพัฒนาคุณลักษณะที่พึงประสงค์ของบัณฑิตที่สำเร็จการศึกษาจากวิทยาลัยพยาบาลกองทัพบก ใช้ระเบียบวิธีวิจัยแบบผสมผสานวิธี (Mixed-methods research) ระยะที่ 1 ศึกษาคุณลักษณะที่พึงประสงค์ของบัณฑิตที่สำเร็จการศึกษาจากวิทยาลัยพยาบาลกองทัพบก กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ผู้ใช้บัณฑิต บัณฑิตที่สำเร็จการศึกษารุ่นที่ 51-55 อาจารย์ปัจจุบัน ศิษย์เก่า และนักเรียนปัจจุบัน จำนวน 40 คน ใช้การสัมภาษณ์เชิงลึก พบว่า คุณลักษณะที่พึงประสงค์ประกอบด้วย ด้านลักษณะผู้นำทางทหาร ด้านการพยาบาลทหาร และด้านวิชาชีพ ระยะที่ 2 ศึกษาความต้องการจำเป็นของการพัฒนาคุณลักษณะที่พึงประสงค์ของบัณฑิต กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ผู้ใช้บัณฑิต 98 คน และบัณฑิตที่สำเร็จการศึกษารุ่นที่ 51-55 จำนวน 165 คน เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถาม ที่มีการตอบสนองแบบคู่ ค่าความเที่ยงของแบบสอบถามความคาดหวังและสภาพความเป็นจริงของคุณลักษณะที่พึงประสงค์ของบัณฑิต เท่ากับ 0.98 และ 0.97 ตามลำดับ พบว่า ค่าดัชนีลำดับความสำคัญของความต้องการจำเป็น (PNIModified) ของการพัฒนาคุณลักษณะที่พึงประสงค์ของบัณฑิตในภาพรวม ด้านการพยาบาลทหาร มีความต้องการจำเป็นในการพัฒนาสูงสุดเป็นลำดับแรก (PNIModified = 0.115) รองลงมาคือ ด้านลักษณะผู้นำทางทหาร (PNIModified = 0.087) และด้านวิชาชีพ (PNIModified = 0.074) ตามลำดับ