ผู้ป่วยโรคหนังแข็งเกิดร่วมกับรอยโรคลูปัสที่ผิวหนังชนิดเรื้อรังในผู้ป่วยเด็ก - อัศดามงคล, รสิตา; กว้างสุขสถิต, อรยา; สุทธิกุลณเศรษฐ์, ปุณวิศ; ขัตติพัฒนาพงษ์, ปิ่นนรี (เวชสารแพทย์ทหารบก, 2018)
รายงานผู้ป่วยโรคหนังแข็งเกิดร่วมกับรอยโรคลูปัสที่ผิวหนังชนิดเรื้อรังในผู้ป่วยเด็ก โรคหนังแข็งในเด็กเป็นโรคที่พบได้น้อย และการเกิดขึ้นร่วมกับโรคลูปัสที่ผิวหนังชนิดเรื้อรังนั้นมีโอกาสขึ้นเกิดน้อยมาก ในปัจจุบันยังไม่มีรายงานการเกิดโรคหนังแข็งร่วมกับ รอยโรคลูปัสที่ผิวหนังชนิดเรื้อรังในผู้ป่วยเด็ก รายงานฉบับนี้เป็นการนำเสนอผู้ป่วยเด็กหญิงอายุ 15 ปี ได้รับการวินิจฉัยเป็นโรคหนัง แข็งร่วมกับโรคลูปัสที่ผิวหนังชนิดเรื้อรัง ผู้ป่วยมาด้วยอาการผิวหนังแข็งทั่วตัวร่วมกับปลายมือปลายเท้าซีดเย็น และแผลที่ปลายนิ้วมือ สองปีถัดมาผู้ป่วยมีผื่นผิวหนังขึ้นเพิ่มที่หลังมือและข้อมือหลายรอยโรค ลักษณะทางพยาธิวิทยาและอิมมูโนพยาธิวิทยาพบว่าเข้าได้กับ รอยโรคลูปัสที่ผิวหนังชนิดเรื้อรัง ได้ทำการส่งตรวจเลือดพบ antinuclear antibodies และ anti topoisomerase-I ให้ผลบวก ใน ขณะที่ anti- double-stranded DNA และ anti-U1RNP ให้ผลลบ ผู้ป่วยรายนี้จึงได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคหนังแข็งที่เกิดร่วมกับ โรคลูปัสที่ผิวหนังชนิดเรื้อรังในผู้ป่วยเด็ก การตรวจภาพถ่ายรังสีทรวงอกและตรวจหัวใจด้วยคลื่นความถี่สูงอยู่ในเกณฑ์ปกติ หลังได้ รับการรักษาด้วยกลุ่มยาต้านมาลาเรีย ยาลดการแข็งตัวของผิวหนัง ยาลดความดันโลหิตกลุ่มปิดกั้นแคลเซียม ยาต้านเกร็ดเลือด และ ยาทากลุ่มคอร์ติโคสเตียรอยด์ พบว่าอาการหนังแข็งและอาการมือซีดเย็นดีขึ้นในช่วงระยะเวลา 2 ปีที่มาติดตามการรักษา